PGS TS. Nguyễn Đăng Hoà: Người Thầy Tận Tụy, Nhà Khoa học xuất sắc, Nhà Lãnh đạo tâm huyết

Trong cuộc đời mỗi người, hình ảnh người thầy luôn giữ một vị trí đặc biệt, không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người thắp sáng con đường tri thức và lý tưởng sống. Đối với Trường Đại học Dược Hà Nội, hình ảnh PGS TS. Nguyễn Đăng Hoà đã trở thành biểu tượng cho sự tận tụy và lòng yêu nghề. Suốt cuộc đời mình, Thầy đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng đồng nghiệp và học trò của mái trường 13-15 Lê Thánh Tông.

Ngay từ khi còn nhỏ, Thầy đã nuôi dưỡng niềm đam mê với tri thức và sự khao khát khám phá thế giới. Khi đất nước bước vào cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, tháng 8 năm 1978, đang là sinh viên năm thứ tư mang trong mình bao dự định khi sắp trở thành Dược sĩ, nhưng thầy đã không ngần ngại nhập ngũ trở thành anh bộ đội và được điều về công tác tại Khoa Dược, Bệnh viên Quân Y 203 QK3, cùng đồng đội pha chế, cấp phát thuốc men phục vụ cứu chữa cho các thương binh trở về từ các mặt trận biên giới Tây Nam và phía Bắc. Những năm tháng ấy đã rèn luyện cho Thầy sự kiên cường, lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm – những phẩm chất sau này đã trở thành nền tảng cho sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Thầy.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Thầy tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Năm 2000 Thầy đã hoàn thành chương trình tiến sĩ, năm 2007 Thầy đã vinh dự được nhà nước phong tặng học hàm PGS. Với kiến thức sâu rộng và tâm huyết, Thầy đã truyền đạt cho sinh viên không chỉ là những công thức, lý thuyết khô khan mà còn là tình yêu với ngành Dược, sự kiên trì và sáng tạo trong nghiên cứu. Thầy không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên hiểu sâu, nhớ lâu và áp dụng vào thực tiễn.

Thầy không chỉ là một giảng viên xuất sắc mà còn là một nhà khoa học với nhiều công trình nghiên cứu có giá trị. Các đề tài nghiên cứu của Thầy đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Dược học Việt Nam. Trong đó, nổi bật là các nghiên cứu:

Nghiên cứu bào chế viên nang chứa hệ nano tự nhũ hóa rosuvastatin: Đây là một trong những đề tài nghiên cứu cấp nhà nước mà Thầy đã chủ trì. Công trình này không chỉ mang lại những tiến bộ trong công nghệ bào chế mà còn mở ra những triển vọng mới trong điều trị các rối loạn chuyển hoá lipid. Nghiên cứu bào chế thuốc tiêm đông khô methylprednisolon natri succinat: Đề tài đã được triển khai và ứng dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả điều trị cao và an toàn cho bệnh nhân. Nghiên cứu bào chế viên paracetamol giải phóng nhanh: Đây là một trong những đề tài cấp Bộ Y tế mà thầy đã thực hiện. Kết quả nghiên cứu đã giúp cải thiện hiệu quả của thuốc giảm đau và hạ sốt, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của bệnh nhân… Từ các hoạt động nghiên cứu khoa học, cùng với tri thức và kinh nghiêm nghề nghiệp Thầy đã chủ biên nhiều giáo trình dùng cho đào tạo đại học và sau đại học của Trường và của ngành.

Với tầm nhìn xa và khả năng lãnh đạo, tháng 3 năm 2006 Thầy đã được BCH Công đoàn Trường tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn, đến tháng 9 cùng năm Thầy được Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng. Năm 2008 là Trưởng bộ môn Bào chế. Năm 2009 Thầy được bổ nhiệm kiêm giữ chức vụ Giám đốc TTQG về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Năm 2012 Thầy vinh dự được Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng và được bầu làm Bí thư Đảng ủy của Trường Đại học Dược Hà Nội. Trong suốt thời gian giữ cương vị này, Thầy đã không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển Nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy và nghiên cứu. Thầy luôn lắng nghe, thấu hiểu và bảo vệ quyền lợi của cán bộ, giảng viên và sinh viên, tạo nên một môi trường làm việc và học tập đoàn kết, gắn bó.

Những năm tháng công tác tại Trường Đại học Dược Hà Nội, thầy đã để lại vô số kỷ niệm đẹp trong lòng đồng nghiệp và học trò. Đó là hình ảnh Thầy miệt mài trên giảng đường, tận tình giảng giải từng chuyên đề, từng công thức, quy trình bào chế thuốc cho sinh viên. Đó là những buổi họp công đoàn, nơi Thầy luôn đấu tranh vì quyền lợi của mọi người, bảo vệ sự công bằng và đoàn kết.

PGS.TS. Nguyễn Đăng Hoà không chỉ là một người thầy, một nhà khoa học mà còn là một người cha, người bạn đồng hành cùng học trò trong những khó khăn và thử thách. Thầy luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ, mang lại niềm tin và động lực cho sinh viên.

Giờ đây, khi Thầy chính thức nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước sau 45 năm 11 tháng công tác liên tục, chúng ta không khỏi bùi ngùi và xúc động. Một chặng đường dài đầy cống hiến và hy sinh đã khép lại, nhưng những gì thầy để lại sẽ mãi mãi là nguồn cảm hứng vô tận cho thế hệ sau.

Trong cuộc đời, ít ai có thể sống trọn vẹn với đam mê và cống hiến như PGS.TS. Nguyễn Đăng Hoà. Với sự tận tụy, kiên trì và lòng yêu nghề, Thầy đã viết nên một câu chuyện đẹp về người thầy giáo, người lính, và người lãnh đạo. Chúng em tự hào và biết ơn vì đã có cơ hội được học tập và làm việc cùng Thầy.

Chúng em - những học trò, đồng nghiệp và tất cả VC-NLĐ Trường Đại học Dược Hà Nội - xin gửi đến Thầy lòng biết ơn sâu sắc và những lời tri ân chân thành nhất. Cảm ơn Thầy vì tất cả những gì Thầy đã làm, vì sự tận tụy và tâm huyết mà Thầy đã dành cho mái trường 13-15 Lê Thánh Tông nói riêng và sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu khoa học của ngành Dược nói chung.

Bài viết: TT.TT-TV

02-07-2024