QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

      Trường Đại học Dược Hà Nội tiền thân từ Trường thuốc Đông Dương thành lập năm 1902. Năm 1961, Trường được tách ra từ Trường Đại học Y Dược thành Trường Đại học Dược khoa và nay là Trường Đại học Dược Hà Nội.

      Trường được hình thành ở ấp Thái Hà vào ngày 27/02/1902, sau đó chuyển vào trung tâm thành phố 13-15 Lê Thánh Tông ngày nay, Trường có một thư viện và một bệnh viện thực hành 40 giường bệnh. BS Alexandre Yersin được bổ nhiệm làm giám đốc.

      Ngày 26/07/1909, chính phủ Pháp ra sắc lệnh quy định một số vấn đề về đào tạo Dược. Năm 1914 Ban Dược được thành lập, việc đào tạo Dược sỹ bắt đầu được thực hiện từ đó.
      Thời kỳ đầu, trường đào tạo thầy thuốc phụ tá (assistant médecin) sau đổi thành thầy thuốc bản xứ (Médecin indigene), sau đó lại đổi thành y sỹ và dược sỹ Đông Dương (Médecin indochinois).
      Năm 1926, trường bắt đầu đào tạo bác sĩ và dược sĩ hạng nhất (tương đương dược sỹ đại học ngày nay) nhưng phải qua kì thi tốt nghiệp tại Pháp. Đến năm 1936, Trường thực hiện thi tốt nghiệp và cấp bằng cho các dược sỹ hạng nhất tại Đông Dương.
      Ngày 15/10/1941, Chính phủ Pháp đổi tên Trường Y - Dược thực hành Hà Nội thành Trường Đại học Y - Dược Đông Dương.
      Cách mạng tháng Tám thành công, Trường Đại học Y - Dược Đông Dương được đổi tên thành Trường Đại học Y - Dược khoa. Ngày 15/11/1946 Bộ Quốc gia Giáo dục tổ chức khai giảng khóa đầu tiên. Cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Trường Đại học Y - Dược khoa của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sơ tán đến vùng kháng chiến Chiêm Hóa (Tuyên Quang).
      Ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội được hoàn toàn giải phóng, Trường Đại học Y - Dược khoa ở Việt Bắc trở về tiếp quản Trường Đại học Y - Dược cũ của Pháp để lại, đảm nhận công tác đào tạo cán bộ y tế trong giai đoạn mới. GS Hồ Đắc Di được bổ nhiệm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách ban Y là ông Mai Văn Bộ, Phó Hiệu trưởng phụ trách ban Dược là GS Trương Công Quyền.
      Ngày 29/09/1961, do yêu cầu phát triển của ngành, Bộ Y tế ra Quyết định số 828//BYT/QĐ, tách Trường Đại học Y - Dược khoa Hà Nội thành hai trường: Trường  Đại học Y khoa Hà Nội và Trường Đại học Dược khoa Hà Nội. Việc tách 2 trường chính thức được thực hiện vào đầu năm 1964. Hiệu trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Dược khoa Hà Nội là DS Vũ Công Thuyết, Phó Hiệu trưởng là GS Trương Công Quyền.
      Ngày 11/9/1985, Trường Đại học Dược khoa Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Dược Hà Nội theo Quyết định số 1004/BYT - QĐ, của Bộ trưởng Bộ Y tế. Từ đó đến nay Trường hoạt động chính thức với tên gọi Trường Đại học Dược Hà Nội.
Tính đến 6-2013, Trường đại học Dược Hà Nội đã đào tạo được hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong số đó có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y - Dược và các Viện, Bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước.
Về nghiên cứu khoa học, nhà trường cũng luôn khẳng định đó là thế mạnh của mình. Đã có gần 2000 đề tài nghiên cứu khoa học (26 đề tài cấp nhà nước) được nghiệm thu. Nhiều đề tài khoa học được chuyển giao vào sản xuất cho ra những sản phẩm dược không chỉ nâng cao sức khỏe người dân mà còn mang lại lợi ích kinh tế như: viên nang dầu cá, dầu gấc, artemisinin và artesunat đủ để sản xuất thuốc chống sốt rét trong nước và xuất khẩu phục vụ chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu...
Về hợp tác quốc tế, Trường đã có nhiều hợp tác đa phương và song phương với hơn 30 tổ chức và các trường đại học trên thế giới… Trường đã và đang giữ vai trò đầu mối trong việc phát triển nhiều dự án liên trường, liên đơn vị với tổng kinh phí trị giá nhiều triệu đôla. Trong những năm gần đây, trường đã từng bước chuyển đổi hợp tác quốc tế theo hướng chủ động, bền vững, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt hàng năm nhà trường đã cử nhiều cán bộ và sinh viên đi trao đổi khoa học, học tập nâng cao trình độ tại các nước bạn, đồng thời cũng tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đến thực tập tại trường. Từ tháng 10/2012 được sự hỗ trợ và tạo điền kiện của Chính phủ Pháp, nguồn lực của Quỹ Piere Fabre, sự hợp tác giúp đỡ của các trường ĐH Pháp Nhà trường đã liên kết với Trường ĐH sức khỏe Lào, ĐH Khoa học sức khỏe Campuchia khai giảng khóa I đào tạo thạc sĩ Dược cấp bằng Châu Âu. Với mục tiêu đào tạo một đội ngũ cán bộ dược thông thạo nghiệp vụ, ngoại ngữ, am hiểu pháp luật quốc tế, đáp ứng những yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực y tế.
Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng, phát triển và phục vụ đất nước, Trường Đại học Dược Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:                         
- Huân chương Độc lập hạng nhì ( 2012)
- Anh hùng lao động ( 2011)
- Huân chương Độc lập hạng ba (2006)
- Huân chương Lao động hạng Nhất (2001)
- Huân chương Lao động hạng Nhì (1996)
- Huân chương Lao động hạng Ba (1975 cho Trường, 2008 cho Công đoàn Trường)
- Huân chương Kháng chiến hạng Ba (1973)
- Huân chương Tự do hạng Nhất của CHDCND Lào (1983
Nhà trường tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng là một trường đại học trọng điểm quốc gia, một trung tâm khoa học và đào tạo nguồn nhân lực dược có chất lượng cao của ngành y tế.