THÁNG HAI VỀ MIỀN KÝ ỨC - GHI NHỚ LỜI DẠY CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH 

Tháng hai là thời khắc của lưng chừng mùa xuân. Muôn loài cỏ cây theo đó mà đâm chồi nảy lộc. “Một năm khởi sự từ mùa xuân”. Và Mùa xuân ở ngôi trường Đại học Dược Hà Nội của chúng tôi lại càng ý nghĩa hơn khi hướng tới lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

          Mùa xuân năm ấy, Năm 1955, Trường Đại học Dược của chúng tôi khi đó là Trường Đại học Y Dược Hà Nội đã vinh dự được chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc. Người đã trực tiếp trò chuyện, động viên Thầy Trò của Nhà Trường phát huy tinh thần học tập, đoàn kết và tích cực góp phần xây dựng nền y học nước nhà.

  Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược Hà Nội (ngày 14-1-1955). (Ảnh: Tư liệu/TTXVN) 

          Cũng vào ngày ý nghĩa này, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành y tế căn dặn với ba điều quý báu: Đoàn kết - Thương yêu người bệnh - Xây dựng một nền y học của ta. Người nói: “Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.  

Ảnh tư liệu: Thư của Hồ Chủ Tịch gửi Hội nghị cán bộ Y tế . Năm 1955

           Ghi nhớ lời dạy của Người. Trường Đại Học Dược Hà Nội từ đó đến nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Ngôi Trường vẫn giữ vững nhiệm vụ chính trị là một cái nôi đào tạo nguồn nhân lực dược và khoa học cho nền y học nước nhà. Với tuổi đời 110 năm đào tạo Dược, Trường Đại học Dược Hà Nội đã như một cố nhân chứng kiến bao thăng trầm thay đổi của lịch sử Nước nhà. Thầy và Trò của Nhà Trường đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của Đất nước qua từng thời kỳ:  

Ảnh: Trường Đại học Dược Hà Nội

          Những năm tháng nước ta đang trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ Quốc. Trong điều kiện các cơ sở vật chất phục vụ cho việc học và đào tạo vô cùng thiếu thốn, Nhà Trường cùng toàn thể nhân dân vẫn ra sức cố gắng giảng dạy và học tập, nghiên cứu ứng dụng sản xuất góp sức vào công cuộc lao động, sáng tạo, hàn gắn lại những vết thương chiến tranh và khôi phục kinh tế sau chiến tranh. Tuổi trẻ Trường Đại học Dược Hà Nội lại nêu cao tinh thần yêu nước, Người vào Nam, Người ở lại Bắc, Người xung phong đến những nơi vùng sâu vùng xa... sẵn sàng cống hiến, phục vụ Đất Nước.  

          Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thầy và Trò của Nhà Trường tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và ứng dụng sản xuất thuốc. Có rất nhiều thầy thuốc đã được nhà nước vinh danh phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, chiến sỹ thi đua. Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào sản xuất phục vụ đời sống, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.      
            Trong giai đoạn hiện nay, Thầy và Trò Trường Đại học Dược Hà Nội luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ. Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học tốt để đảm bảo sứ mạng: Đào tạo nhân lực có chất lượng cao, giỏi về nghiệp vụ và có phẩm chất đạo đức phù hợp với nhu cầu xã hội và có thể hội nhập quốc tế. Tạo ra các công trình nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực dược được ứng dụng trong thực tiễn, tạo ra giá trị cho xã hội. Là trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp, hàng đầu để hỗ trợ phát triển thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, sản phẩm thảo dược đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành và quốc gia. Là trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Dược, nuôi dưỡng, hỗ trợ khởi nghiệp theo hướng hội nhập quốc tế, trên cơ sở phát huy bản sắc văn hóa, tài nguyên, trí tuệ Việt Nam.

 Ảnh: Thứ trưởng Bộ Y Tế, Ban Giám Hiệu Trường Đại học Dược cùng các chuyên gia, nhà khoa học Quốc tế tại Hội nghị Dược Châu Á năm 2023

          Trải qua chặng đường lịch sử 110 năm đào tạo dược (1914- 2024), Những giá trị cốt lõi của Nhà trường luôn được giữ gìn và phát huy. Những thế hệ Dược sĩ sau khi được đào tạo, tốt nghiệp Trường Đại học Dược Hà Nội đã lan toả khắp mọi miền Tổ Quốc. Bằng trí tuệ của mình, bằng y đức của mình, Họ đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

 Ảnh: Sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội học tập tại Phòng thí nghiệm

          Cùng nhau hồi tưởng lại lịch sử những tháng ngày vạn sự khởi đầu nan để chúng ta ghi nhớ và quyết tâm phấn đấu những mục tiêu phát triển của năm mới. Đây cũng là dịp để những người làm ngành y cùng nhớ đến và cố gắng làm theo lời căn dặn của Bác Hồ.     

          Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Trường Đại học Dược Hà Nội xin được tỏ lòng kính trọng và biết ơn những người Thầy thuốc thế hệ đi trước đã có nhiều công lao, đóng góp xây dựng một nền y học vững chắc để các thế hệ sau này phát huy và phát triển. Xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ, những thầy cô công tác trong các cơ sở đào tạo về y tế. Chúc cho chúng ta một năm mới nhiều thắng lợi mới! 

Bài Viết : Minh Huế - Hoài Phương 

 


26-02-2024

210 1 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL