Giới thiệu Bộ môn Vật lý, Khoa Khoc học cơ bản, Trường Đại học Dược hà Nội

Bộ môn Vật lý: - Có 05 Giảng viên, 02 DS KTV. - Giảng dạy: Vật lý đại cương cho các hệ đào tạo của nhà trường. - Có 01 phòng GV, 02 phòng thực tập, 01 phòng máy NC.

GIỚI THIỆU VỀ BỘ MÔN VẬT LÝ- KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN- ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI

  1. Lịch sử Bộ môn Vật lý

Bộ môn Vật lý được giảng dạy và có các phòng thí nghiệm từ năm đầu tiên thành lập Ban Dược khoa của Trường Đại học Y Dược (1947). Môn Vật lý ban đầu do DS Vũ Công Thuyết giảng dạy, đến năm 1949 GS Trương Công Quyền đảm nhận giảng dạy. Khi hòa bình năm 1954, DS Đỗ Tất Lợi giảng dạy. Cũng năm 1954  này, bộ môn Vật lý- Toán- Hóa lý– Hóa giao là môn chính của trường do DS Phạm Vũ Các phụ trách.

Năm 1961, Trường Đại học Dược khoa được tách ra từ Trường Đại học Y Dược. Bộ môn Vật lý - Toán - Hóa lý của Trường Đại học Dược Khoa được thành lập dưới sự lãnh đạo chung của DS Nguyễn Duy Cương, trong đó DS Phạm Gia Khôi phụ trách phần Vật lý - Toán và DS Mai Long phụ trách phần Hóa lý. GS Phạm Gia Khôi và PGS Mai Long là những người có công lao to lớn trong việc xây dựng và lãnh đạo Bộ môn phát triển được như ngày nay.

        Năm 1967, Bộ Y tế đã ra quyết định về cơ cấu tổ chức của Trường Đại học Dược khoa, Bộ môn Vật lý - Toán - Hóa lý được tách thành hai bộ môn Vật lý - Toán và Hóa lý. Hóa lý tách ra và lại được sát nhập với Bộ môn Vật lý - Toán năm 2003. Sau đó, năm 2005, Tổ môn Toán kết hợp với Tổ môn Tin học để thành lập Bộ môn Toán - Tin học. Từ đó cho đến nay, Bộ môn Vật lý - Hóa lý gồm có hai tổ môn là Vật lý và Hóa lý đến 01/7/2022. Đến 01/07/2022, Tổ môn Hóa lý tách ra và nhập vào  Khoa Bào chế & Công nghệ Dược phầm, Tổ môn Vật lý nhập vào Khoa Khoa học cơ bản.

Các giảng viên , kỹ thuật viên tham gia Văn nghệ chào mừng 20/11/2022

Hiện nay, Bộ môn Vật lý có 5 Giảng viên (1 TS và 4 ThS), 2 Dược sĩ Kỹ Thuật viên đều ở tuổi trung niên.

Các GV đều có nghiệp vụ sư phạm vững vàng, có kinh nghiệm trong giảng dạy Vật lý đại cương, đặc biệt là các kiến thức Vật lý ứng dụng cho các ngành như Dược học, Hóa dược, Hóa học, CN Sinh học.

  1. Vị trí môn học

Môn Vật lý là môn khoa học cơ bản, nó được coi là môn cơ sở ngành ở HUP, các kiến thức lý thuyết trải rộng ở các lĩnh vực:

cơ học chất rắn và chất điểm;

nhiệt động lực học; điện và từ học;

quang hình học và quang lượng tử; vật lý hạt nhân.

Các kiến thức vật lý được học và được sử dụng là kiến thức nền không thể thiếu được trong các môn chuyên ngành (Bào chế và công nghê dược phầm, Hóa phân tích và độc chất, Công nghệ Hóa dược,…). Nhưng cũng rất thuận là môn Vật lý được giảng dạy ngay từ năm đầu, các sinh viên năm nhất rất trẻ, sự tiếp nhận kiến thức rất nhanh vì bộ nhớ còn trống nhiều.

Môn Vật lý là môn khoa học cơ bản, cho nên có rất nhiều sách, tài liệu được các nhà khoa học, nhà giáo viết thường xuyên ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vì vậy, sinh viên có thể tham khảo các kiến thức được giảng dạy, được ứng dụng ở nhiều nguồn khác nhau.

Các kiến thức lý thuyết và thực tập của môn Vật lý ngày càng được hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu người học.

  1. Cơ sở vật chất

Hiện này, bộ môn có 01 phòng Giảng viên, các phòng chức năng khác thì dùng chung với Khoa gồm 03 phòng (Phòng Thực tập số 1, 2 và phòng máy). Bộ môn có các thiết bị được trang bị các máy móc hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các dụng cụ pha chế rất nhiều và đầy đủ để phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học của Giảng viên và Sinh viên

  1. Hướng nghiên cứu

- Xác định, phân tích định tính và định lượng các đặc tính của các nguyên liệu, chế phẩm bào chế được hoặc có sẵn trên thị trường.

- Chế tạo một số dạng chế phẩm dạng hỗn dịch, gel, nhũ tương…

Mỗi năm các Giảng viên đều có các bài báo khoa học phổ biến kiến thức và công bố kết quả nghiên cứu (2 bài/1 GV). Các Sinh viên, học viên lên nghiên cứu khoa học và được hướng dẫn làm thực nghiệm khoa học, làm khóa luận tốt nghiệp.

 

Tệp đính kèm:

Gioi thieu BM VL thang 9-2022.pdf


29-12-2022

265 2 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL