GIẢI THƯỞNG KOVALEVSKAIA VÀ HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG NGƯỜI GIEO HẠT

Một sớm tháng ba, Khu vườn thực vật ở ngôi trường của chúng tôi đang ngập tràn sắc xuân của chồi non, lộc biếc, của những cánh hồng cổ Sa Pa còn đọng những hạt ngọc sương long lanh trong nắng sớm. Thật đúng lúc, Tập thể nữ Bộ môn Hoá Dược vinh dự được nhận Giải thưởng Kovalevskaia – Một giải thưởng Quốc gia thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học gia xuất sắc, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân là các nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực - kinh tế, xã hội và văn hóa.

Ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng cho tập thể nữ Bộ môn Hóa Dược - Trường Đại học Dược Hà Nội

Ảnh: Tập thể nữ Bộ môn Hóa Dược vinh dự cùng Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan, GS.TS Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội trong buổi lễ Trao giải thưởng Kovalevskaia

            Chúng tôi có dịp được trò chuyện cùng các chị, được các chị chia sẻ những khoảnh khắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học mà từ lúc nào không hay, nó đã trở thành niềm đam mê và gắn bó như cái cách người ta hay nói “sinh nghề - tử nghiệp”.

          Cũng giống như bao giảng viên khác của Trường Đại học Dược Hà Nội, ngoài việc giảng dạy trên giảng đường và phòng thí nghiệm thì nhiệm vụ quan trọng thứ hai của các chị là những công trình nghiên cứu khoa học. Qua khe cửa phòng thí nghiệm của Khoa Công nghệ Hoá Dược, Chúng tôi thấy các chị cùng một tốp các em sinh viên đang rất chú tâm vào những ống nghiệm, thấy những ánh mắt rất tập trung, say sưa với những nghiên cứu đang thực hiện. Trò chuyện cùng chị Phan Thị Phương Dung – PGS.TS.GVCC - Phó trưởng khoa Công nghệ Hoá Dược, Trưởng Bộ môn Hoá Dược: Chị cho biết: Với mục tiêu chiến lược Xây dựng trường Đại học Dược Hà Nội là một Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu trong cả nước. Chúng tôi xác định giảng dạy và nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, các cán bộ nữ của Bộ môn đã rất tích cực trong các hoạt động nghiên cứu. Có 2 lĩnh vực chúng tôi chú trọng:

 - Thứ nhất là tìm kiếm các chất mới có hoạt tính sinh học tiềm năng để phát triển thành thuốc. Cho tới nay đã có hơn 450 hợp chất hoàn toàn mới chưa từng được công bố trong bất kỳ tài liệu nào trên thế giới, được tổng hợp và thử tác dụng sinh học tại bộ môn. Đây là đóng góp rất đáng ghi nhận vào NGÂN HÀNG CÁC HỢP CHẤT TIỀM NĂNG của ngành dược để dùng trong nghiên cứu và phát triển thuốc mới hướng điều trị ung thư, tiểu đường, sa sút trí tuệ..vv. Theo hướng này, chúng tôi đã đăng ký bảo hộ 16 bản quyền quốc tế (tại Hàn Quốc) và 01 bản quyền trong nước.

- Thứ hai là nghiên cứu các phương pháp tổng hợp và phân tích chất chuẩn, tạp chuẩn ứng dụng trong kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng thuốc, phối hợp với một số đơn vị liên quan thiết lập được một số chất chuẩn đối chiếu quốc gia. Tham gia xây dựng nhiều quy trình, tiêu chuẩn cơ sở của nguyên liệu và thuốc thành phẩm, chuyển giao cho các Viện, Trường và một số cơ sở sản xuất dược phẩm”.

Ảnh: PGS.TS. GVCC  Phan Thị Phương Dung chia sẻ những thành tựu trong nghiên cứu khoa học của bộ môn

          Cùng chị Phương Dung lật từng trang lưu hồ sơ trình xét chọn giải thưởng Kovalevskaia, chúng tôi thấy thành quả nghiên cứu khoa học của tập thể Bộ môn Hoá Dược trong giai đoạn 5 năm vừa qua (2017-2022) thật đáng tự hào. Với niềm say mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Bộ môn đã luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được thủ tướng chính phủ, Bộ y tế, Công đoàn Y tế tặng nhiều bằng khen. Trong nhiều năm liên tục, Bộ môn luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, cùng các danh hiệu, giải thưởng của các cá nhân như danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, giải thưởng L’Oreal for women in Science, giải thưởng Quả cầu vàng và huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạoGương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu,…

          Chị Phương Dung đưa chúng tôi vào thăm phòng thí nghiệm của Khoa, nơi các nữ giảng viên, kỹ thuật viên của bộ môn đang thực hiện những quy trình thử nghiệm hoạt chất. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi bước chân vào phòng thí nghiệm là sự gọn gàng, ngăn nắp và không gian đầy ắp cây xanh lọc không khí mà các chị trang hoàng cho căn phòng. Chúng tôi hiểu vì sao các em sinh viên lại yêu thích những môn học về Hoá Dược đến thế!

Ảnh: Phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ Hóa Dược

          Chúng tôi đến vừa đúng lúc nhóm nghiên cứu kết thúc thảo luận về các hoạt chất đang thử nghiệm. Khi được hỏi về quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các chị có gặp phải những khó khăn hạn chế gì hay không? Chị Nguyễn Thị Thuận – PGS.TS.GVCC của bộ môn niềm nở chia sẻ những cảm xúc với chúng tôi.“Cũng giống như bao giảng viên khác của Trường mình, việc sắp xếp dành thời gian hợp lý cho quá trình thực hiện các nghiên cứu là điều căn bản nhất. Nhiều khi cũng bị chi phối bởi các đầu việc như dành thời gian xây dựng bài giảng, giảng dạy, thực hiện các nhiệm vụ khác trong bộ môn. Khi ở nhà thì đảm bảo vai trò của người vợ, người mẹ, người xây tổ ấm của gia đình. Nhưng trên hết là niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo và quyết tâm hiện thực hoá niềm đam mê ấy. Trong quá trình nghiên cứu, nhiều lúc thử nghiệm không ra kết quả như mong muốn cũng phần nào khiến mình nản chí, nhưng điều may mắn nhất là các đồng nghiệp ở Bộ môn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau quyết tâm vun đắp cho niềm đam mê của mỗi cá nhân được hiện thực hoá một cách có hiệu quả.”

Ảnh: PGS.TS. GVCC Nguyễn Thị Thuận chia sẻ về sự đồng hành của tập thể nữ Bộ môn trong NCKH

          Chúng tôi thấy được sức mạnh của một tập thể mà ở đó có sự cố gắng nỗ lực và đoàn kết của các thành viên. Mọi thành công đột phá đều bắt nguồn từ sáng tạo và tài năng cá nhân, nhưng chìa khóa đảm bảo thành công là sự đoàn kết, hợp tác và trí tuệ tập thể.

Ảnh: Tập thể nữ bộ môn Hóa dược tại Phòng thí nghiệm của Khoa Công nghệ Hóa Dược

          Ngoài khu vườn thực vật, những chồi non đang cựa mình bật lên những mầm xanh đầy sức sống, báo hiệu một mùa vàng rực rỡ hoa thơm, trái ngọt. Bên trong căn phòng thí nghiệm, những nữ giảng viên của Bộ môn vẫn hăng say với những bài giảng, những đề tài nghiên cứu khoa học. Mong rằng những sự bắt đầu hôm nay sẽ mang đến những thành quả rực rỡ hơn cho ngày mai tươi đẹp.

Ảnh: Mùa xuân trên vườn thực vật Trường Đại học Dược Hà Nội

         Mùa xuân này ở HUP gắn với nhiều sự kiện đặc biệt, Thầy và Trò Trường Đại học Dược Hà Nội đang nỗ lực phấn đấu thi đua dạy tốt học tốt để hướng đến những ngày lễ lớn - Lễ Kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Mùa xuân này còn gắn với những sự kiện đặc biệt của một nửa thế giới – Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, người ta muốn dành cho nhau những món quà ý nghĩa nhất với mong muốn khởi sự của một năm hứa hẹn nhiều thành công tốt đẹp. Nhưng không có gì đẹp bằng “Bông hoa” do chính tay mình vun trồng, chăm sóc. Với các chị “Không có gì hạnh phúc bằng thành quả bởi sự nỗ lực cố gắng”. Thành quả  trong Nghiên cứu khoa học của tập thể nữ Bộ môn Hóa Dược – Khoa Công nghệ Hóa Dược chính là “những bông hoa đẹp nhất” mà các chị - Những người gieo hạt hạnh phúc nhất có được.

Ảnh: Vườn thực vật Trường Đại học Dược Hà Nội trong nắng xuân

Chúng ta nhớ đến lời của một bài hát đã nằm lòng trong trái tim biết bao thế hệ người học, giảng viên, viên chức của Trường Đại học Dược Hà Nội:

                                                                  “ Dù đi đâu về đâu nơi trùng khơi dạt dào sóng biển gọi.

                                                                    Dù đi đâu về đâu nơi cùng trời cuối đất chốn xa xôi

                                                                    Lòng vẫn luôn nhớ về Trường Dược yêu dấu

                                                                    Nơi tháng ngày miệt mài nung nấu

                                                                    Cho ước mơ vươn đến chân trời xa…”

   Hy vọng rằng “những tháng ngày miệt mài nung nấu” của những người thầy, người cô, người học dưới mái trường này sẽ mang những ước mơ về khoa học công nghệ vươn cao và xa hơn nữa.

Bài viết

Minh Huế - Hoài Phương

Trung tâm Thông tin – Thư viện


07-03-2023

56 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL