Tỏi đá hoa dày (Tupistra densiflora Aver., N. Tanaka & Nghiem) - một loài thực vật mới được công bố quốc tế

Nhóm các nhà khoa học, Nghiêm Đức Trọng (Bộ môn Thực vật, Trường Đại học Dược Hà Nội), Leonid V. Averyanov (Viện thực vật Komarov, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), Noriyuki Tanaka (Nhật Bản) và cộng sự, vừa công bố một loài thực vật mới thuộc chi Tupistra Ker.-Gawl. (thuộc họ Convallariaceae, Asparagaceaes.l.) trên tạp chí chuyên ngành Nordic Journal of Botany, 2016 (New species of Ophiopogon, Peliosanthesand Tupistra (Asparagaceaes.l.) in the flora of Vietnam).​

Loài thực vật mới này có tên là Tỏi đá hoa dày - TupistradensifloraAver., N. Tanaka & Nghiem, nâng tổng số loài đã biết thuộc chi Tupistra ở Việt Nam lên 6 loài. Loài mới này được ThS. Nghiêm Đức Trọng phát hiện trong chuyến đi điều tra cây thuốc tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn – tỉnh Bắc Kạn) cuối năm 2014. Tỏi đá hoa dày mọc trên đá vôi dưới tán rừng lá rộng thường xanh ở độ cao 850 m so với mặt nước biển, với số lượng cá thể rất ít (chưa tới 10 cá thể trưởng thành được tìm thấy trong khu vực), vì vậy theo tiêu chuẩn của danh lục đỏ IUCN, loài mới này được đề nghị ở mức Nguy cấp (EN - Endangered).

14-06-2017