Hội nghị Khoa học Công nghệ kỷ niệm 55 năm xây dựng và phát triển (1961 - 2016) & 102 năm truyền thống đào tạo dược sĩ (1914 - 2016)

Ngày 11/11/2016, Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 55 năm xây dựng và phát triển (1961 - 2016) &102 năm truyền thống đào tạo dược sĩ (1914 - 2016).

​​​​​​Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu, gồm các khách mời là thầy, cô đã nghỉ hưu và đại diện lãnh đạo một số trường cao đẳng, đại học có đào tạo Dươc phía Bắc. Về phía Nhà trường có PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa, Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng; Trưởng các bộ môn, đơn vị, các vị giáo sư, phó giáo sư, các giảng viên, cùng các học viên sau đại học, sinh viên của Nhà trường.
Hội nghị bắt đầu vào 8h30 ngày 11/11/2016, sau khi PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Nhà trường GS.TS. Nguyễn Thanh Bình báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học Trường Đại học Dược Hà Nội giai đoạn 2011 - 2016. Nối tiếp là chương trình là báo cáo khoa học được chia làm 02 buổi như sau:
Sáng ngày 11/11/2016 Hội nghị được nghe báo cáo kết quả và trao đổi về 06 báo cáo tiêu biểu cho các hướng nghiên cứu chính của Nhà trường trong giai đoạn 2011 - 2016 gồm:
+ Liposome, phytosome - Ứng dụng tăng sinh khả dụng và tính hướng đích cho các hoạt chất - PGS. TS. Phạm Thị Minh Huệ (Trưởng bộ môn Bào chế): báo cáo là tổng hợp kết quả đề tài cấp Nhà nước thuộc Chương trình KC.10/11-15 do PGS.TS. Phạm Thị Minh Huệ chủ trì đã được nghiệm thu đạt loại xuất sắc, với hướng nghiên cứu "thuốc tác dụng tại đích".
+Tổng hợp và tác dụng kháng tế bào ung thư theo cơ chế ức chế histone deacetylase của một số acid hydroxamic mới mang dị vòng - GS. TS. Nguyễn Hải Nam (Trưởng bộ môn Hóa dược): báo cáo là tổng hợp kết quả của 06 đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ phát triển khoa học và Công nghệ Quốc gia tài trợ do GS.TS. Nguyễn Hải Nam làm Trưởng nhóm, với hướng nghiên cứu "phát triển thuốc mới" - thuốc điều trị ung thư là các dẫn chất acid hydroxamic mang khung dị vòng hướng ức chế histone deacetylase.
+ Nghiên cứu trồng & phát triển dược liệu Ý dĩ ở Việt Nam - PGS. TS. Trần Văn Ơn (Trưởng bộ môn Thực vật): Báo cáo là tổng hợp kết quả của đề tài cấp Nhà nước thuộc nhiệm vụ Quỹ gen, 02 đề tài cấp Bộ Y tế, và một số đề tài thuộc dự án DA/17.09, với hướng nghiên cứu "phát triển sản phẩm từ Dược liệu".
+ Nghiên cứu ứng dụng cảnh giác dược và thông tin thuốc thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý an toàn - PGS. TS. Nguyễn Hoàng Anh (Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc - Trung tâm DI & ADR Quốc gia): báo cáo là kết quả hoạt động cảnh giác dược, thông tin thuốc và hệ thống báo cáo biến cố bất lợi của thuốc tại Trung tâm DI & ADR Quốc gia.
+ Sàng lọc dược liệu có tiềm năng điều trị gout thông qua con đường ức chế xanthin oxidase - TS. Nguyễn Thùy Dương (Phó trưởng bộ môn Dược lực): báo cáo là kết quả đề tài đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ phát triển khoa học và Công nghệ Quốc gia tài trợ với hướng nghiên cứu "dược lý thực nghiệm".
+ Ứng dụng mô hình hồi quy logistic trong việc tìm các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị ARV ở bệnh nhân HIV/AIDS hút thuốc lá - TS. Nguyễn Thị Phương Nhung (Giảng viên bộ môn Quản lý & Kinh tế dược): báo cáo là một phần kết quả luận án Tiến sĩ của TS. Nguyễn Thị Phương Nhung được bảo vệ thành công Đại học Oklahoma năm 2014.
Chiều ngày 11/11/2016 Hội nghị có 30 báo cáo, là kết quả thực hiện luận án Tiến sĩ của Nghiên cứu sinh Nhà trường tại 05 ban chuyên môn Công nghệ dược phẩm - Bào chế thuốc; Tổng hợp Hóa dược; Kiểm nghiệm thuốc - Độc chất; Quản lý dược - Dược lý - Dược lâm sàng; Dược liệu - Dược học cổ truyền.
Bên cạnh đó Hội nghị còn có 23 báo cáo poster.
Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp vào 17h cùng ngày.

PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị
GS.TS. Nguyễn Thanh Bình.JPG