Hai loài lan rừng quý hiếm, (Bulbophyllum coweniorum J. J.Verm. et P. O’Byrne and Esmeralda bella Rchb. f.), phát hiện ở Việt Nam được công bố quốc tế

Nhóm các nhà khoa học, Nguyễn Hoàng Tuấn (Bộ môn Dược liệu, Trường Đại học Dược Hà Nội), L.V. Averyanov (Viện thực vật Komarov, Viện Hàn lâm Khoa học Nga) và cộng sự, vừa công bố hai loài thực vật quý hiếm thuộc họ Lan trên tạp chí Turczainowia, 2017, 20(1):68-72, được phát hiện trong chuyến điều tra cây thuốc tại vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, Việt Nam, năm 2015-2016. Hai loài được giám định tên khoa học là Bulbophyllum coweniorum J. J.Verm. et P. O’Byrne và Esmeralda bella Rchb. f.

Loài Bulbophyllum coweniorum J. J.Verm. et P. O’Byrne, tên tiếng Việt (đề xuất) là "Lọng hoa lớn". Cây mọc trên đá silicat, dưới tán rừng lá rộng, thường xanh, ở độ cao 800 - 1500 m, phát hiện tại khu vực núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum.
Hoa lan 1.JPG
Hình 1. LoàiBulbophyllum coweniorum J. J.Verm. et P. O’Byrne
  Loài Esmeralda bella Rchb. f., tên tiếng Việt (đề xuất) là "Bọ cạp Sìn hồ". Cây mọc trên đá vôi, dưới tán rừng lá rộng, thường xanh, ở độ cao 1500 - 1600 m, phát hiện ở xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Hoa lan 2.JPG
Hình 2. Loài Esmeralda bella Rchb. f
Tuy nhiên, hai loài lan này đang bị khai thác quá mức và có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo tiêu chuẩn của Danh lục đỏ IUCN, hai loài này được đề nghị ở mức nguy cấp.

14-06-2017