Báo cáo khoa học: Phát hiện tân dược nhóm giảm đau - chống viêm trộn không khai báo trong các chế phẩm đông dược bằng một số phương pháp sắc ký kết hợp với quang phổ và phổ khối (HPTLC, TLC-SERS và LC-MS/MS)

​          Sáng ngày 25/3/2019, Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức sinh hoạt khoa học định kỳ với báo cáo "Phát hiện tân dược nhóm giảm đau - chống viêm trộn không khai báo trong các chế phẩm đông dược bằng một số phương pháp sắc ký kết hợp với quang phổ và phổ khối (HPTLC, TLC-SERS và LC-MS/MS)" do PGS.TS. Phạm Thị Thanh Hà - Phó Trưởng Bộ môn Hóa Phân tích - Độc chất trình bày.

​ Đến tham dự buổi SHKH có PGS.TS. Đỗ Quyên - Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, TS. Trần Nguyên Hà - Trưởng Bộ môn Hóa Phân tích - Độc chất, PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa - Nguyên Hiệu trưởng và giảng viên của các Bộ môn Hóa PT - ĐC, Hóa dược, Dược liệu, Dược học cổ truyền, Viện CNDP Quốc gia.
Báo cáo là kết quả nghiên cứu từ năm 2016 của nhóm do PGS.TS. Nguyễn Thị Kiều Anh, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Hà và các giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội thực hiện, trong đó có 01 đề tài cấp Bộ Y tế (2017-2019) và 01 đề tài cấp Trường (năm 2018), nội dung tóm tắt như sau:
Tình trạng trộn không công bố các thuốc tân dược trong các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu là một thực trạng phổ biến, gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Nhằm tạo công cụ cho các nhà quản lý kiểm soát tình trạng này, nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu xây dựng các phương pháp phát hiện nhanh và phát hiện đặc hiệu một số dược chất nghi ngờ hay được trộn trái phép trong các chế phẩm đông dược. Bốn nhóm hoạt chất được nghiên cứu gồm giảm đau, chống viêm không steroid, các glucocorticoid, các thuốc hạ đường huyết và các chất ức chế phosphodiesterase-5. Ba nhóm phương pháp xây dựng cho từng nhóm thuốc: sắc ký lớp mỏng hiệu năng cao (HPTLC), sắc ký lớp mỏng kết hợp phổ tán xạ Raman tăng cường bề mặt (TLC-SERS) và sắc ký lỏng hai lần khối phổ (LC-MS/MS). Báo cáo tóm tắt phần kết quả thu được với kỹ thuật mới TLC-SERS, đã giúp phát hiện thành công một số chế phẩm đông dược đang lưu hành trên thị trường có trộn lẫn sidenadil không công bố.


20-05-2019

64 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL