Báo cáo khoa học: Hóa học dòng liên tục và những ứng dụng trong tổng hợp nguyên liệu hóa dược

Trong buổi sinh hoạt khoa học định kỳ vào sáng ngày 21/10/2019, TS. Nguyễn Văn Hải, giảng viên bộ môn Công nghiệp dược đã trình bày nội dung báo cáo về lĩnh vực hóa học dòng (hóa học dòng chảy liên tục), đây là một lĩnh vực mới, được phát triển trên thế giới trong 2 thập kỷ gần đây.

Báo cáo đã cho thấy, trong công nghệ dòng các chất tham gia và sản phẩm phản ứng được chia nhỏ, chảy liên tục trong hệ thống thiết bị, do đó nó có nhiều ưu điểm so với công nghệ lô/mẻ truyền thống như: tiết kiệm thời gian, an toàn cao, tự động hóa phân tích nội tuyến, dễ tối ưu hóa, dễ đồng bộ hóa thông số để nâng cấp quy trình và nâng cao năng suất. Công nghệ phản ứng dòng áp dụng được cho nhiều loại phản ứng khó, tinh vi, có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong công nghiệp dược (bao gồm cả nghiên cứu tạo chất mới, phát triển quy trình pilot và sản xuất hoạt chất theo nhu cầu).
Hiện nay, hóa học dòng được nhiều trung tâm/viện nghiên cứu cũng như các hãng dược phẩm lớn của thế giới chú trọng đầu tư để tiến tới một nền công nghiệp sản xuất "xanh", an toàn cho con người và môi trường.
Dưới đây là một số hình ảnh minh họa:
1.jpg
Hình 1. Các hợp phần cơ bản của hệ phản ứng dòng chuẩn
(Nguồn trích: Chem. Rev., 2017, 117 (18), pp 11796–11893)
2.jpg
Hình 2. Phương pháp tổng hợp ibuprofen bằng công nghệ dòng McQuade
(Nguồn trích: Beilstein J. Org. Chem. 2015, 11, 1194–1219)


10-12-2019

202 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL