Báo cáo khoa học: Đùn trục vít đôi (twin screw extrusion) - nền tảng kỹ thuật mới cho sản xuất dược phẩm

Trong khoảng hai thập niên trở lại đây, đùn trục vít nổi lên như một nền tảng sản xuất mới trong công nghiệp dược phẩm. Đùn trục vít đôi (twin screw extrusion) hoạt động dựa trên sự chuyển động quay đồng trục, đan xen vào nhau của hai trục vít có cấu tạo giống nhau.

Công nghệ này có khả năng sản sinh ra lực xoắn lớn nhờ đó có thể đồng nhất hóa các hỗn hợp có độ nhớt cao ở quy mô phân tử. Khả năng đồng nhất hóa của thiết bị có thể được thay đổi linh hoạt bằng cách thay đổi thiết kế của trục vít và điều chỉnh nhiệt lượng cung cấp cho hệ thống. Nội dung này đã được TS. Võ Quốc Ánh, giảng viên Bộ môn Vật lý – Hóa lý trình bày trong buổi sinh hoạt khoa học vào sáng ngày 23/12/2019.
Đùn trục vít đôi được coi là công nghệ xanh do không dùng dung môi gây ô nhiễm môi trường. Nó cũng được coi là trung tâm của các dây chuyền sản xuất liên tục, một mô hình sản xuất dược phẩm mới cho phép kiểm soát tốt hơn chất lượng thuốc. Tăng độ hòa tan, tăng độ tan khả kiến nhờ đó tăng sinh khả dụng là ứng dụng quan trọng nhất của đùn trục vít đã được triển khai trên quy mô công nghiệp. Bên cạnh đó, tạo hình dạng bào chế và tạo hạt cũng là các ứng dụng phổ bến đã được triển khai trong sản xuất.
Ngoài ra, công nghệ này còn được ứng dụng trong nghiên cứu bào chế nhiều dạng thuốc khác như: thuốc giải phóng kéo dài, thuốc rã nhanh trong miệng, miếng dán trên da-niêm mạc, ngăn cản lạm dụng thuốc gây nghiện, che vị, hệ phân tán siêu vi tiểu phân …
Hiện nay, đã có trên 40 sản phẩm ứng dụng công nghệ đùn trục vít đôi được cấp phép tại Mỹ và nhiều hồ sơ đăng ký sản phẩm mới đang chờ được thẩm định và phê duyệt. Công nghệ đùn trục vít đang thay thế dần nhiều nền tảng sản xuất dược phẩm truyền thống ở các nước có nền công nghiệp dược phát triển.
Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt khoa học:
IMG20191223105205.jpg

IMG20191223104247.jpg

IMG20191223104054.jpg


29-05-2020

60 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL