Chuyến thăm Châu Âu của Đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội

Nhận được lời mời của Đại học Greifswald, CHLB Đức; Quỹ Pierre Fabre, Đại học Paul Sabatier (Toulouse III) và Đại học Bordeaux Segalen (Bordeaux II) thuộc CH Pháp, đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội do GS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại CHLB Đức và CH Pháp trong thời gian từ 06 đến 17 tháng 09 năm 2019. ​

Trong thời gian làm việc tại Đại học Greifswald, CHLB Đức, đoàn đã có các phiên trao đổi chia sẻ với đội ngũ chuyên gia và thăm quan các khoa của Đại học Greifswald về hoạt động đào tạo và NCKH trong các lĩnh vực: hóa sinh, sinh học, công nghệ sinh học dược, chuyển hóa & hóa sinh tế bào, sinh dược học và công nghệ dược; về khởi nghiệp & sáng tạo; về dược liệu và phát triển thuốc thảo dược. Đoàn cũng đã thăm quan và trao đổi với các viện, trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp như: Trung tâm nghiên cứu sinh học & hóa sinh Hans-Peter Hildebrand, Công ty khởi nghiệp PaludiMed GmbH, Công ty Anklam Extrakt chuyên phát triển và sản xuất cao chiết xuất chất lượng cao, cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp dược phẩm, thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Các bên đã trao đổi và thống nhất một số kết quả như sau: (1) Phối kết hợp trong vận động 02 dự án dự kiến từ các nguồn hỗ trợ kỹ thuật không hòan lại của 02 Chính phủ: (i) Sàng lọc, bảo tồn đa dạng sinh học và nghiên cứu phát triển các sản phẩm từ thảo dược ở Việt Nam; (ii) Nâng cao năng lực đào tạo của Trường Đại học Dược Hà Nội trong lĩnh vực: Công nghệ sinh học và Hóa sinh; (2) Phối hợp giữa các bên trong sàng lọc, phân tích, thử tác dụng sinh học và tác dụng dược lý của một số thảo dược đã được sàng lọc và nghiên cứu bước đầu tại Trường Đại học Dược Hà Nội; (3) Triển khai chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên; (4) Hợp tác Viện – Trường – Doanh nghiệp giữa CHLB Đức và HUP cùng Viện Y học Đinh Tiên Hoàng trong: (i) Hình thành mạng lưới các nhà khoa học; (ii) Nghiên cứu phát triển các sản phẩm từ thảo dược; (iii) Tư vấn và phát triển bảo tồn đa dạng sinh vật học và tài nguyên cây thuốc tại Tỉnh Ninh Bình. Để ghi nhận và tăng cường hợp tác giữa hai bên, Trường Đại học Dược Hà Nội và Đại học Greifswald CHLB Đức đã ký thỏa thuận hợp tác khung làm căn cứ pháp lý trong xúc tiến phát triển hợp tác giai đoạn sắp tới.

Tiếp theo chuyến thăm làm việc tại Đức, đoàn cũng đã có các phiên họp với Quỹ Pierre Fabre, Đại học Paul Sabatier (Toulouse III) và Đại học Bordeaux Segalen (Bordeaux II) với một số kết quả cụ thể như sau:

Tại phiên họp với Quỹ Pierre Fabre, đoàn đã trao đổi và thống nhất: (i) Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội thảo kết thúc chương trình thạc sĩ khoa học dược cấp bằng Châu Âu (Master Mekong Pharma), dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tại Trường Đại học Dược Hà Nội; (ii) Trao đổi về nội dung thỏa thuận hợp tác về dự án tiếp theo của chương trình thạc sĩ khoa học dược cấp bằng Châu Âu (chương trình CPD): phương thức tổ chức quản lý, cử cán bộ chuyên trách của các ban và các nội dung liên quan. Cũng trong thời gian này, GS.TS. Nguyễn Thanh Bình đại diện Trường Đại học Dược Hà Nội đã tham dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập của Quỹ Pierre Fabre được tổ chức tại thành phố Toulouse, CH Pháp với hơn 400 đại biểu đến từ các nước trên thế giới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Đại học Paul Sabatier (Toulouse III), hai bên đã đánh giá lại hiệu quả hợp tác của hai trường trong nhiều năm qua và tìm hiểu khả năng hợp tác trong giai đoạn tới, tập trung một số hướng mũi nhọn: (i) Trao đổi sinh viên (ưu tiên việc tiếp nhận sinh viên HUP thực tập ngắn hạn tại bệnh viện thực hành của Đại học Toulouse III); (ii) Chia sẻ, trao đổi chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ dược (bao gồm công nghệ sinh học và hóa sinh, sinh học phân tử); (iii) Chia sẻ khả năng hợp tác NCKH trong lĩnh vực gen dược, hóa sinh tế bào, thử tác dụng dược lý, phát triển thuốc từ thảo dược; (iv) Tìm hiểu khả năng triển khai chương trình thạc sĩ bằng kép về dược lý – dược lâm sàng.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Đại học Bordeaux Selagen (Bordeaux II), đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội đã thăm quan Viện nghiên cứu CNRS, IMPSEC và một số khoa của Trường cùng gặp gỡ trao đổi với các giáo sư, hai bên đồng thuận trong: (i) Tăng cường trao đổi sinh viên (ưu tiên tiếp nhận sinh viên HUP thực tập ngắn hạn tại bệnh viện, lab nghiên cứu của Đại học Bordeaux Selagen và các bệnh viện thực hành/ viện nghiên cứu); (ii) Chia sẻ chương trình đào tạo về cử nhân và thạc sĩ công nghệ sinh học và khoa học sự sống (iii) Phối kết hợp trong triển khai NCKH về các lĩnh vực dịch tễ, kinh tế y tế, cảnh giác dược; (iv) Tăng cường trao đổi giảng viên.

Đoàn kết thúc 10 ngày làm việc tại CHLB Đức và CH Pháp với một số kết quả đáng ghi nhận, các bên cùng cam kết tìm kiếm và tích cực thúc đẩy triển khai các nội dung được đồng thuận tại Thỏa thuận Hợp tác và các phiên họp.

Dưới đây là một số hình ảnh làm việc của đoàn:

Chau au 3.JPG

Chau au 4.JPG