TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI THAM DỰ DIỄN ĐÀN HIỆU TRƯỞNG ĐẠI HỌC VIỆT NAM – LIÊN BANG NGA LẦN THỨ 2

Ngày 17-18/4/2024, tại Trường Đại học tổng hợp Quốc gia Lomonosov, Moskva đã diễn ra Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên bang Nga lần thứ 2. Đoàn Việt Nam do PGS. TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo dẫn đầu cũng với sự tham gia của hơn 20 trường đại học trong nước cùng tham dự Diễn đàn.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko khẳng định quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam tiếp tục phát triển tích cực, mang tính xây dựng. Năm 2024 cũng là năm đặc biệt đánh dấu 30 năm hai bên ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1994-2024).

Cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Rudenko Andrei Yurievich; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga Mogilevskyi Konstantin Ilyich; Chủ tịch Ủy ban Khoa học, giáo dục và văn hóa thuộc Hội đồng liên bang Gumerova Lilia Salavatovna.

Diễn đàn đã trao đổi, đánh giá kết quả hợp tác giáo dục đại học Việt Nam – Liên bang Nga và phương hướng, cam kết hợp tác trong giai đoạn tới; tiềm năng của giáo dục đại học và các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước, trao đỏi các kinh nghiệm và sáng kiến trong phát triển giáo dục đại học hai nước; mối quan tâm chung và phương hướng, biện pháp mở rộng và thúc đẩy hợp tác trong từng lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu; trao đổi sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu giữa các cơ sở giáo dục hai bên.

Phiên tọa đàm bàn tròn của Diễn đàn

Đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội tham dự Diễn đàn có GS. TS. Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng, ThS. Phạm Văn Quyến, Phó Hiệu trưởng và PGS. TS. Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng khoa Công nghệ Hóa dược.

Đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội cùng PGS. TS. Nguyễn Quốc Huy (đứng thứ 2 từ trái sang), Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham dự Diễn đàn

Tại Diễn đàn, thay mặt Trường Đại học Dược Hà Nội GS. TS. Nguyễn Hải Nam đã có báo cáo “ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU DƯỢC TẠI VIỆT NAM: TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI HỢP TÁC”. Báo cáo đã trình bày tổng quát hệ thống đào tạo dược tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt nhấn mạnh vai trò tiên phong và vị thế hàng đầu của Trường Đại học Dược Hà Nội trong đào tạo nguồn nhân lực dược chất lượng cao. Báo cáo cũng tóm tắt những thành tựu của ngành dược, đặc biệt là ngành công nghiệp dược của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng chỉ ra những thách thức và cơ hội cho sự hợp tác, phát triển giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác, phát triển trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu dược.

GS.TS. Nguyễn Hải Nam báo cáo tại Diễn đàn

Trước sự chứng kiến của PGS. TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Bộ Khoa học & Giáo dục Đại học, Liên Bang Nga, GS. TS. Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng Nhà trường đã ký 02 thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu với hai Đại học hàng đầu về lĩnh vực Y-dược của Liên bang nga: Đại học Y khoa Quốc gia Moskva số 1 mang tên I. M. Sechenov (Đại học Sechenov) và Đại học Quốc gia Hóa Dược Saint Petersburg (SPCPU).

GS.TS. Nguyễn Hải Nam và GS. TS. Andrey A. SVISTUNOV, Phó Hiệu trưởng thứ nhất Đại học Sechenov trao đổi thỏa thuận hợp tác

GS.TS. Nguyễn Hải Nam và GS. TS. Igor A. NARKEVICH, Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Hóa Dược Saint Petersburg trao đổi thỏa thuận hợp tác

Đại học Sechenov tọa lạc tại trung tâm Thủ Đô Moskva, được thành lập từ năm 1758, hiện là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe. Đại học Sechenov là trường đại học tiên phong trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Liên Bang Nga, nơi công tác cũng như học tập của rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực y tế.

Khuôn viên Đại học Sechenov, Moskva

Tòa nhà chính ĐH Sechenov, Moskva

Đại học Quốc gia Hóa Dược Saint Petersburg (SPCPU) là trường đại học hiện đại, trung tâm đào tạo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển dược phẩm. Trường thành lập năm 1919 và có lịch sự truyền thống lâu đời với các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng trong khối ngành dược.

Tòa nhà chính Đại học Quốc gia Hóa Dược Saint Petersburg

Tòa nhà khối các bộ môn và trụ sở nghiên cứu chính của Đại học Quốc gia Hóa Dược Saint Petersburg

19-04-2024