Trường Đại học Dược Hà Nội kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1961 - 2021), 107 năm đào tạo dược (1914 – 2021).

HUP - Ngày 10 tháng 12 năm 2021 tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum, Trường Đại học Dược Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1961 - 2021), 107 năm đào tạo dược (1914-2021). ​​

Về phía khách mời lãnh đạo Bộ Y tế có GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng;TS. Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch HĐ Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục KHCN-ĐT; DSCKII Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược; TS. Trần Viết Hùng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức; Th.S Hoàng Thị Thơm- Phó Vụ trưởng Vụ TT & TĐKT.

Về phía đại biểu Đảng ủy Khối các Trường ĐH, CĐ HN có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư Đảng ủy Khối; Đại diện các bệnh viện, đơn vị, đại sứ quán các nước…và các Công ty tài trợ đã đến dự và tặng hoa chúc mừng Nhà trường.

Tới dự Lễ kỉ niệm, về phía Nhà trường có GS.TS Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng -Trường ĐH Dược HN; PGS.TS. Đinh Thị Thanh Hải - Phó BT Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; ThS. Phạm Văn Quyến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng Trường, BCHCĐ, ĐTN, HSV; các thầy nguyên là Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng, viên chức quản lý các bộ môn, phòng ban, đơn vị, cùng đại diện các thế hệ sinh viên.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển (1961 - 2021), 107 năm đào tạo Dược (1914-2021) các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường đại học Dược Hà Nội đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, hàng đầu về Dược của cả nước. Trong những năm qua Nhà trường đã đào tạo cho ngành Y tế của đất nước hơn 16.236 dược sĩ đại học, 3.480 dược sĩ chuyên khoa I và chuyên khoa II; 1.412 thạc sĩ và 164 tiến sĩ; sản phẩm đào tạo của Trường chiếm hơn 50% nhân lực của toàn ngành Dược. Ngoài ra, Trường còn tổ chức các khóa đào tạo liên tục, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho hàng ngàn dược sĩ cũng như cán bộ y tế, đào tạo hàng trăm dược sĩ cho các nước bạn Lào, Campuchia, Mông Cổ.

Tại buổi Lễ, GS.TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1961 - 2021), 107 năm đào tạo dược (1914-2021). Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương và đánh giá cao chặng đường 60 năm xây dựng vàphát triển (1961 - 2021), 107 năm đào tạo dược (1914-2021). Đây là quá trình phấn đấu, trưởng thành không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường đại học Dược Hà Nội. Trường đã góp phần đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực Dược hàng đầu chất lượng cao cho ngành Y tế.  Những kết quả, thành tích đó không những góp phần nâng cao vị thế và uy tín của nhà trường, mà còn tác động tích cực, ảnh hưởng sâu rộng tới toàn hệ thống giáo dục đại học nước nhà. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trường đại học Dược Hà Nội tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, giữ vững vai trò chủ lực trong việc đào tạo nguồn nhân lực Dược chất lượng cao, đoàn kết nhất trí, ra sức phấn đấu, thi đua và gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.


IMG_9747.JPG
 GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế thừa ủy quyền của 

Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua cho Trường ĐH Dược HN

Ghi nhận những thành tích đạt được của các tập thể và cá nhân thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định tặng thưởng Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể; Bộ trưởng Bộ Y tế Quyết định tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội đã có nhiều thành tích, đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường.

Ban Biên tập xin gửi tới các thế hệ thầy cô giáo, viên chức, người lao động toàn bộ Bài Diễn văn của GS.TS Nguyễn Hải Nam- Hiệu trưởng Nhà trường nhân dịp kỉ niệm 60 Trường Đại học Dược Hà Nội xây dựng và phát triển (1961 - 2021), 107 năm đào tạo Dược (1914-2021).

IMG_9712.JPG

GS.TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 

DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN, 107 NĂM ĐÀO TẠO DƯỢC

Kính thưa GS.TS. Trần Văn Thuấn, UVBCSĐ, Thứ trưởng BYT,

Kính thưa các Quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô cùng toàn thể học viên-sinh viên.

Trước hết, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo Nhà trường, xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu đại diện các cơ quan trung ương, địa phương, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các cơ sở y tế, các tổ chức trong nước và quốc tế, các đồng chí nguyên lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Nhà trường, các cơ quan thông tấn báo chí đã tới dự buổi lễ trọng thể kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, 107 năm đào tạo dược của Trường Đại học Dược Hà Nội.

Đoạn phim ngắn mà các thầy cô và các Quý vị đại biểu vừa xem đã tái hiện những trang sử hào hùng của Trường ĐH Dược HN. Tiền thân từ Trường Thuốc Đông Dương được Chính phủ Pháp thành lập năm 1902. Năm 1914 Ban Dược được hình thành và đây chính là dấu mốc Nhà trường kỷ niệm 107 năm đào tạo dược hôm nay. Sau cách mạng tháng 8 thành công, Trường được đổi tên thành Trường Đại học Y Dược VN và đến năm 1961, Trường ĐH Y Dược VN được tách thành 2 trường ĐH Y Khoa và ĐH Dược khoa trực thuộc BYT. Đây cũng chính là dấu mốc bắt đầu 60 năm xây dựng và phát triển độc lập của Trường ĐH Dược Hà Nội ngày nay.

Trường có sứ mạng đi tiên phong trong 1) Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng caogiỏi về chuyên môn nghiệp vụ và hồng về phẩm chất đạo đức; 2) NCKH tạo ra các công trình có giá trị để ứng dụng trong thực tiễn, tạo ra giá trị cho xã hội; 3) Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp,chất lượng hàng đầu; và 4) Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Dược, nuôi dưỡng, hỗ trợ khởi nghiệp theo tinh thần hội nhập quốc tế, trên cơ sở phát huy bề dày truyền thống hơn một trăm năm hình thành và phát triển của Nhà trường.

Hiện nay Trường có tổng số 4195 học viên, sinh viên các hệ từ TS, ThS, CKII, CKI và đại học thuộc 2 ngành đào tạo Dược và Hóa dược. Với đội ngũ gồm 312 cán bộ, giảng viên, trong đó có 6 GS, 37 PGS, 55 TS, Trường là nơi tập hợp những chuyên gia hàng đầu thuộc các lĩnh vực của ngành dược.

Xét về quy mô tổng số học viên sinh viên và viên chức, hay diện tích chưa đầy 1,2 ha trong khuôn viên 13-15 LTT nay, Trường chỉ là một trường đại học nhỏ. Tuy nhiên, trong suốt những năm qua, cái tên Đại học Dược Hà Nội chưa bao giờ là nhỏ. Trường luôn được đánh giá là một cái tên lớn, là một trường đại học có uy tín hàng đầu trong cả nước về chất lượng tuyển sinh đầu vào cũng như chất lượng đào tạo đầu ra, và điều này đã được xã hội công nhận. Cho đến nay, Trường đã đào tạo 16.236 dược sĩ đại học, 3.480 dược sĩ chuyên khoa I và chuyên khoa II; 1.412 thạc sĩ và 164 tiến sĩ; sản phẩm đào tạo của Trường chiếm hơn 50% nhân lực của toàn ngành Dược. Ngoài ra, Trường còn tổ chức các khóa đào tạo liên tục, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho hàng ngàn dược sĩ cũng như cán bộ y tế, đào tạo hàng trăm dược sĩ cho các nước bạn Lào, Campuchia, Mông Cổ. Rất nhiều cựu sinh viên của Trường đã và đang giữ các trọng trách tại các cơ quan trung ương, địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp lớn. Những thành tựu của mỗi cựu sinh viên là niềm tự hào, một phần quan trọng trong thành tựu chung của nhà trường, góp phần tạo nên uy tín, thương hiệu và giá trị của Trường Đại học Dược Hà Nội. Nhà trường ghi nhận sự đồng hành, góp sức của rất nhiều cựu sinh viên trong các hoạt động của nhà trường với tư cách nhà tuyển dụng, chuyên gia, cố vấn, hợp tác đào tạo và hỗ trợ sinh viên. Mạng lưới cựu sinh viên của Trường đã tạo nên một hệ sinh thái Dược Hà Nội phủ khắp toàn quốc.  

Với những đóng góp đối với ngành dược và sự nghiệp chăm sóc bảo vệ SK nhân dân, Nhà trường đã vinh dự được trao tặng những danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương lao động hạng nhất, Huân chương độc lập hạng nhì và đặc biệt là danh hiệu Anh hùng lao động thời ký đổi mới.

Có được những thành tích trên là nhờ vào những sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường, sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan từ TW đến địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế, của cộng đồng doanh nghiệp trong suốt hơn 60 năm qua.

Những ngày qua được gặp lại các thầy cô nguyên là lãnh đạo, cán bộ quản lý, các thế hệ giảng viên, cựu sinh viên của Nhà trường, được chứng kiến giây phút hạnh phúc của ngày trở về, được nghe kể lại về những câu chuyện cảm động từ quá khứ, các cán bộ, giảng viên của thế hệ hôm nay như được sống cùng với những thời khắc lịch sử trên từng chặng đường phát triển của Nhà trường. Điều đó đã tiếp thêm thật nhiều động lực, nhiệt huyết cho những cán bộ, giảng viên hôm nay để tiếp tục cống hiến, chăm lo cho Ngôi nhà chung Đại học Dược Hà Nội. Từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, giá trị truyền thống luôn là nền móng vững chắc cho Trường Đại học Dược Hà Nội hiện thực hóa các ước mơ bay cao, bay xa hơn nữa. Mục tiêu phát triển của Trường đến 2030 là trở thành đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu kết hợp với thực hành nghề nghiệp, bước đầu là trường đại học đổi mới sáng tạo; thực sự là nơi đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao hàng đầu trong cả nước; là trung tâm KHCN và chuyển giao tri thức uy tín khu vực.

Nhà trường quyết tâm giữ gìn và xây dựng, phát triển một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, uy tín, thực sự là điểm đến để gửi gắm các ước mơ và hoài bão của người học; ở đó sinh viên được nuôi dưỡng sự đam mê, tinh thần sáng tạo; ở đó sinh viên biết tự chủ, chịu trách nhiệm cho mỗi quyết định của mình; và ở đó sinh viên được rèn luyện khả năng thích nghi với sự thay đổi không ngừng của môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

Những cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên ngày hôm nay với khát khao được cống hiến, với tinh thần đoàn kết và khả năng sáng tạo, dám làm dám chịu trách nhiệm, sẽ tiếp nối truyền thống thực hiện thành công chiến lược của Nhà trường trong giai đoạn mới.

Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt lãnh đạo Nhà trường tôi xin bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng đối với sự quan tâm của các cơ quan bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ y tế; các thế hệ giáo sư, nhà giáo lão thành, những người đã gắn bó với sự nghiệp phát triển của Nhà trường từ những ngày xây móng đắp nền cách đây hơn nửa thế kỉ, những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp phát triển của Trường. Tôi xin tri ân các thế hệ cán bộ, giảng viên của Nhà trường với những đóng góp thầm lặng và kiên trì, đã tạo nên vị thế của Trường Đại học Dược Hà Nội ngày hôm nay.

Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở y tế, các viện nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp đã đồng hành, hỗ trợ Nhà trường trong suốt thời gian vừa qua.

Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Xin chúc cho Nhà trường một hành trình mới nhiều thành công hơn nữa! Xin trân trọng cám ơn!

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

IMG_9725.JPG
GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

IMG_9761.JPG
GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế
thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho ba tập thể

IMG_9777.JPG
 GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen của BYT cho các tập thể
IMG_9813.JPG
 GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen của BYT cho các cá nhân​
 IMG_9814.JPG
TS. Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch HĐ Y khoa Quốc gia, Cục trưởng cục KHCN-ĐT (BYT)
thay mặt Bộ Y tế tặng quà lưu niệm Nhà trường
 IMG_9876.JPG
 Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với các Đại biểu


10-12-2021

66 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL