Trường Đại học Dược Hà Nội có hai dự án được Quỹ đổi mới sáng tạo VinGroup ( VINIF) tài trợ năm 2022

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VNCDLL) có mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học và các tài năng trẻ thuộc các Trường đại học và các Viện nghiên cứu thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y dược, kinh tế và giáo dục nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Quỹ VinIF sẽ tài trợ cho các dự án và hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo với định hướng đưa ra các sản phẩm, các giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

          Ngày 25/10/2022. Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ gần 90 tỷ đồng cho 19 dự án khoa học công nghệ và 5 dự án văn hóa-lịch sử có giá trị thực tiễn, có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. 19 dự án khoa học công nghệ được hội đồng xét chọn từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như y sinh, y dược, vật lý, vật liệu, môi trường, công nghệ thông tin… do các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà khoa học Việt Nam xuất sắc thực hiện.

          Trong số 19 Dự án khoa học công nghệ được xét chọn, Trường Đại học Dược Hà Nội có 2 Dự án được tài trợ đó là các dự án của 2 tác giả: PGS.TS Trần Phương Thảo và TS. Võ Quốc Ánh.

          PGS.TS Trần Phương Thảo là một nhà khoa học trẻ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của Trường Đại học Dược Hà Nội.  Với tư cách là chủ nhiệm đề tài tham gia Dự án khoa học công nghệ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) năm nay. Tác giả đã nghiên cứu “Thiết kế, tổng hợp và đánh giá tác dụng sinh học của các dẫn chất Tetrazol đa chứa năng mới hướng dùng điều trị Bệnh Alzeimer”. 

GS.TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Nhà trường cùng chủ nhiệm đề tài PGS.TS Trần Phương Thảo trong lễ ký kết tài trợ dự án KHCN với đại diện Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF)

          Sự thành công của dự án sẽ góp một phần trong việc chứng minh các giả thiết về cơ chế bệnh sinh cũng như mở đường cho sự ra đời của các thuốc mới trong điều trị bệnh Alzeimer. Dự án được thực hiện sẽ góp phần đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu thuốc mới, giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của khoa học Việt Nam trên bản đồ khoa học thế giới. Dự án này cùng với các công trình nghiên cứu sau đó sẽ là tiền đề để thực hiện mong muốn lớn nhất của nhóm nghiên cứu là có thể tạo được  THUỐC PHÁT MINH của Việt Nam.

          Với mong muốn đóng góp những tiến bộ của khoa học công nghệ vào điều trị bệnh Parkinson, tham gia Dự án khoa học công nghệ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) lần này, chủ nhiệm đề tài: TS. Võ Quốc Ánh đã dày công nghiên cứu đề tài:“Phát triển hệ đưa thuốc kéo dài tại dạ dày chứa levodopa và carbidopa sử dụng công nghệ in 3 chiều ứng dụng trong cá thể hóa điều trị bệnh Parkinson”

GS.TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Nhà trường cùng chủ nhiệm đề tài .TS Võ Quốc Ánh trong lễ ký kết tài trợ dự án KHCN với đại diện Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF)

          Đề tài này hướng đến phát triển hệ đưa thuốc có khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu điều trị của từng bệnh nhân chứa đồng thời levodopa và carbidopa bằng công nghệ in 3D FDM. Dạng bào chế này có khả năng lưu lại trong dạ dày để kiểm soát vị trí hấp thu tương tự như hệ thống truyền gel qua xông xuyên dạ dày ổ bụng vào tá tràng. Dựa trên những chức năng đặc biệt của in 3D, các dạng bào chế có thể được tùy chỉnh liều lượng, động học giải phóng và lực nổi để đáp ứng nhu cầu điều trị riêng của từng bệnh nhân. Tương quan giữa các biến đầu vào (như thông số in và cấu trúc dạng bào chế) với các thuộc tính chất lượng thuốc sẽ được thiết lập bằng các mô hình toán học. Các tương quan này sẽ được sử dụng để tính toán ngược các biến đầu vào dựa trên nhu cầu điều trị của từng cá thể để in các thuốc cá nhân hóa như mong muốn.

          Các dự án khoa học công nghệ được nhận tài trợ nghiên cứu từ VINIF đều có giá trị thực tiễn cao và được xét chọn cẩn trọng bởi Hội đồng chuyên gia Việt Nam và Quốc tế. Trường Đại học Dược Hà Nội sẽ luôn đồng hành cùng các nhà khoa học trong việc tạo ra các giá trị nghiên cứu mới, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam xứng tầm khu vực và Quốc tế.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin - Thư viện

 


18-12-2022

283 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL