Lễ trao bằng Khóa 6 và Tổng kết chương trình Master Mekong Pharma

Sáng ngày 11 tháng 12 năm 2019, Trường Đại học Dược Hà Nội đã long trọng tổ chứcLễ trao bằng Khóa 6 và Tổng kết chương trình Master Mekong Pharma do Trường Đại học Dược HN phối hợp với Quỹ Pierre Fabre tổ chức. GS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã đọc Diễn văn tại buổi Lễ. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của GS.TS Nguyễn Thanh Bình.​ ​​

Kính thưa Quý ông/Quý bà
- Đại diện cho Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam,
​- Bộ Y tế - Bộ GD&ĐT nước CHXHCNVN Việt Nam,
- Tổng Giám đốc quỹ Pierre Fabre,
- Giám đốc Văn phòng Châu Á Thái Bình Dương AUF.

Kính thưa các thầy/cô giáo đại diện cho các Trường ĐH của Pháp, Lào, Campuchia và Việt Nam trong chương trình Master Mekong Pharma.
Kính thưa các vị khách quý và các anh/chị học viên thân mến!
Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt cho Lãnh đạo, CBVC, HV và SV Trường Đại học Dược Hà Nội xin được nhiệt liệt chào đón các Quý vị khách quý, Quý vị đại biểu, các Thầy cô giáo và các học viên tới dự Lễ trao bằng Khóa 6 và Tổng kết chương trình Master Mekong Pharma do Trường Đại học Dược HN phối hợp với Quỹ Pierre Fabre tổ chức. Chúc cho buổi lễ của chúng ta thành công tốt đẹp!
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Cách đây 7 năm (năm 2012) cũng tại Hội trường này, chúng ta đã rất phấn khởi chứng kiến Lễ khai giảng khóa đầu tiên Chương trình Master Mekong Pharma. Đây là chương trình đào tạo Thạc sĩ khoa học dược do 4 Trường ĐH của Pháp: Paris Descarte, Aix-Marseille, Toulouse Paul-Sabatier, Angers liên kết với Trường ĐH Dược HN, ĐH Sức khỏe Lào và ĐH Sức khỏe CPC tổ chức (do các trường ĐH của Pháp cấp bằng) dưới sự tài trợ chính của Quỹ Pierre Fabre. Và hôm nay, chúng ta cũng rất vui mừng có mặt tại đây để tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các học viên khóa 6 và Tổng kết chương trình Master Mekong Pharma.
Nhìn lại chặng đường 7 năm qua, chúng ta có thể tự hào rằng với sự nỗ lực của tất cả các đối tác, Chương trình Master Mekong Pharma đã đạt được những thành quả ngoài cả sự mong đợi. Tôi chỉ xin nêu tóm tắt ở đây 3 kết quả chính mà chương trình của chúng ta đã đạt được:
1) Về kết quả về đào tạo: Trong 7 năm qua đã có hơn 130 học viên các nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã hoàn thành khóa học và được cấp bằng Thạc sĩ KH Dược bởi 1 trong 4 Trường Đại học của Pháp. Hầu hết, số học viên sau khi tốt nghiệp, đều có việc làm ở những vị trí phù hợp với chuyên môn: giảng viên của các trường đại học, viện nghiên cứu..., một số học viến tiếp tục học ở những bậc học cao hơn. Đây có thể nói chính là nguồn bổ sung nhân lực có chất lượng cao cho ngành Dược của 3 nước: Việt Nam, Lào và Campuchia.
2) Kết quả về hỗ trợ và nâng cao năng lực cho giảng viên của các Trường ĐH của VN, Lào, CPC: Hàng năm có từ 4-6 lượt các giảng viên của các nước Việt Nam, Lào, CPC được tham gia trợ giảng cùng với các giảng viên Pháp. Thông qua hoạt động này, giảng viên của 3 nước vừa được cập nhật kiến thức vừa được bồi dưỡng về kỹ năng giảng dạy, kết quả một số môn học đã được các trường ĐH của Pháp chuyển giao cho các giảng viên Việt Nam giảng dạy bằng tiếng Pháp, đáp ứng được yêu cầu chương trình của các trường ĐH Pháp. Một số môn học/nội dung giảng dạy cũng đã được tích hợp trong chương trình đào tạo của Trường Đại học Dược Hà Nội ở bậc đại học và sau đại học.
3) Tạo ta mạng lưới liên kết giữa các nhà khoa học Dược: Trong 7 năm vừa qua, Chương trình đã tạo ra mối kết của hơn 20 nhà khoa học của 4 Trường đại học ở Pháp và hơn 20 nhà khoa học 4 của Trường Đại học ở các nước Đông Dương. Mối liên hệ này giúp cho giảng viên các Trường đại học Đông Dương tiếp cận được các chương trình giảng dạy tiên tiến, các hướng NC thời sự giúp các Trường đại học Dược ở Đông Dương từng bước hội nhập quốc tế.
Để có được những thành quả to lớn như trên, trước hết tôi xin được gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ủng hộ và đồng hành trong suốt 7 năm qua và là nhân tố rất quan trọng góp phần tạo nên thành công của Chương trình.
Tôi xin được gửi lời cảm ơn tới sự tài trợ cho chương trình trong suốt 7 năm qua của của Quỹ Pierre Fabre, Đại sứ quán Pháp tại VN, Tổ chức các Trường Đại học Pháp ngữ (AUF). Với những kết quả chương trình đã đạt được, tôi tin chắc rằng Quý vị cũng hài lòng vì sự tài trợ của Quý vị đã được sử dụng một cách hiệu quả.
Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả các giảng viên của 4 Trường Đại học của Pháp, Đại học khoa học Sức khỏe Lào, Đại học khoa học Sức khỏe Campuchia, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y- Dược TPHCM. Sự tích cực và lòng nhiệt thành của quý vị đã đóng góp một phần cực kỳ quan trọng vào sự thành công của chương trình.
Đặc biệt, có một người mà trong tâm trí tôi khi nói về Chương trình Master Mekong Pharma luôn có hình ảnh của ông - GS. Jean Cros, hôm nay GS. không có mặt ở đây, tôi xin nhờ Bà Garrette, Tổng Giám đốc Quỹ Pierre Fabre chuyển lời cảm ơn sâu sắc nhất của Trường Đại học Dược Hà Nội và của cá nhân tôi tới GS, người kiến trúc sư trưởng đã dành rất nhiều tâm huyết cho sự khởi đầu của chương trình này.
Tôi cũng xin được chúc mừng học viên các khóa của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, đặc biệt chúc mừng các học viên Khóa 6 được vinh dự nhận bằng trong buổi lễ long trọng ngày hôm nay.
Cuối cùng, với tất cả những gì kính trọng nhất, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn tới hai con người, mà với tôi, họ chính là những người đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của chương trình Master Mekong Pharma rất có ý nghĩa này, đó là: Cố chủ tịch Quỹ Pierre Fabre - Ngài Pierre Fabre, đồng thời cũng là người sáng lập ra Tập đoàn dược phẩm Pierre Fabre nổi tiếng thế giới; và Cố PGS.TS. Lê Viết Hùng - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội. Họ không thể trực tiếp dự buổi lễ rất long trọng ngày hôm nay, nhưng tôi tin tưởng rằng ở một nơi rất xa xôi họ cũng rất hạnh phúc khi thấy ý tưởng của họ đã được chúng ta tổ chức thành công một cách tốt đẹp.
Để kết thúc bài phát biểu của mình, tôi trân trọng đề nghị chúng ta đứng dậy dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ Cố chủ tịch Quỹ Pierre Fabre - Ngài Pierre Fabre và Cố PGS.TS. Lê Viết Hùng - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội. Một phút mặc niệm bắt đầu.
Xin trân trọng cảm ơn!
IMG_7899-14.jpg

Buổi lễ trao Bằng tốt nghiệp thạc sĩ khoa học Dược Mekong Pharma Khóa VI

IMG_7975- 14.jpg
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm
IMG_7993 -15.jpg


13-12-2019

32 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL