LỄ AN VỊ TƯỢNG DANH Y – THIỀN SƯ TUỆ TĨNH

HUP - Nằm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 119 năm thành lập Trường, 107 năm đào tạo Dược và 60 năm tách Trường, các công trình chỉnh trang vườn thực vật, Tượng đài Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh khu vực check in tại sân Trường và nhiều hoạt động khác đang được triển khai, ​

Sáng ngày 22/5/2021 tại vườn thực vật Trường Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra Lễ an vị tượng Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh; tới dự buổi Lễ về phía Trường đại học Dược Hà Nội có GS.TS Nguyễn Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải – P.Hiệu trưởng Quản lý & Điều hành cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu và một số viên chức đại diện các Phòng ban, Bộ môn. Về phía đơn vị tài trợ Công ty Nam Dược có TS Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc, ThS Khuất Văn Mạnh – Phó Tổng Giám đốc.
 Công trình tượng đài Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh được Công ty Nam Dược tài trợ 100% với hình thức Tượng đồng bán thân chiều cao 1,2m nặng 200kg đặt trên bệ đá nguyên khối tự nhiên có tổng chiều cao tính từ mặt đất tới đỉnh tượng là 3,6m.

Tuệ Tĩnh Danh y - Thiền sư (1330 - 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương, còn đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ, ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay là chùa Giám, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, Và khu B trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương có tượng Tuệ Tĩnh. Câu đối thờ ông ở đền Bia viết, dịch nghĩa như sau:

Mở rộng phương Tiên, công tế thế cao bằng Thái lĩnh

Sống nhờ cửa Phật, ơn cứu người rộng tựa Cẩm giang

Công trình là một điểm nhấn văn hóa trong Trường qua đó giúp sinh viên Nhà trường học tập và noi theo tiền nhân từ đó thêm hiểu biết và tôn kính những cống hiến to lớn của ông cho nền y học nước nhà với phương châm tự cường của Dân tộc "Nam dược trị Nam nhân".
anh.jpg

GS.TS Nguyễn Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải – P.Hiệu trưởng Quản lý & Điều hành cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu và một số viên chức đại diện các Phòng ban, Bộ môn. Chụp ảnh cùng đơn vị tài trợ Công ty Nam Dược, TS Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc, ThS Khuất Văn Mạnh – Phó Tổng Giám đốc​

28-05-2021