HỘI THẢO DƯỢC LÂM SÀNG: ĐÁNH GIÁ MỘT NĂM HỢP TÁC GIỮA SỞ Y TẾ HÀ NỘI VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI

Sáng ngày 29/3, tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Trường Đại học Dược Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội thảo Dược lâm sàng với chủ đề “Đánh giá một năm hợp tác Sở - Trường và chương trình nâng cao chất lượng quản lý và điều trị đái tháo đường”.

Tham dự điều hành và chủ trì hội thảo có GS.TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội và TS Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp với hơn 200 đại biểu và trực tuyến hơn 100 đại biểu tại điểm cầu là các chuyên gia, giảng viện, dược sĩ, bác sĩ đến từ các cơ quan quản lý, các sở y tế, các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn Hà Nội; các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành dược trong cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đình Hưng đánh giá cao sự hợp tác giữa Sở Y tế và trường Đại học Dược Hà Nội trong công tác Dược lâm sàng trong năm 2022. Trong suốt một năm qua, sự hợp tác giữa hai đơn vị đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. Trường Đại học Dược Hà Nội đã hỗ trợ các đơn vị trong việc triển khai Nghị định 131/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám chữa bệnh. Cụ thể, hợp tác Sở - Trường đã hỗ trợ các đơn vị về các lĩnh vực giám sát sử dụng kháng sinh, ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo an toàn thuốc, hướng dẫn trực tiếp triển khai công tác dược lâm sàng tại một số bệnh viện: Hòe Nhai, Hà Đông, Thường Tín, Mê Linh… Đồng thời hỗ trợ các bệnh viện trong nghiên cứu và báo cáo khoa học.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, Sở Y tế đã phối hợp với Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo có giá trị lớn như Hội thảo Dược lâm sàng 2022 về “Quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” ngày 22/9/2022 sới sự tham gia trực tiếp của hơn 400 dược sỹ, bác sỹ và 500 người tham dự trực tuyến. Ngoài ra còn có 6 hội thảo cập nhật kiến thức chuyên môn được tổ chức trong năm 2022, trung bình cứ 2 tháng có một hội thảo diễn ra.

TS Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo 

Đánh giá về tác động và ý nghĩa hợp tác Sở - Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết, sự hợp tác và hướng dẫn của Đại học Dược Hà Nội là yếu tố quan trọng mang đến sự thành công trong công tác Dược lâm sàng năm 2022. Việc chú trọng và phát triển công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong Dược lâm sàng nhận được sự ủng hộ lớn từ ban giám đốc các bệnh viện cũng như các bác sỹ, dược sỹ. Các bác sỹ đã được trang bị công cụ hỗ trợ, cảnh báo và cập nhật kiến thức nhanh chóng, chính xác. Nâng cao vai trò và vị thế của Dược sỹ trong các đơn vị y tế, giảm thời gian rà soát đơn thuốc của dược sỹ đồng thời giảm sai sót y khoa trong công tác khám chữa bệnh.

Qua sự hỗ trợ của Đại học Dược Hà Nội, các đơn vị đã thành thạo trong việc phân tích tình hình sử dụng kháng sinh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp cảnh báo các bác sĩ trực tiếp tại thời điểm kê đơn ngoại trú. Bên cạnh đó, sự hợp tác Sở - Trường đã chỉ đạo, giúp đỡ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phát huy vai trò đầu ngành, chỉ đạo tuyến công tác Dược lâm sàng.

GS.TS Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội phát hiểu tại Hội thảo

            Thay mặt lãnh đạo trường Đại học Dược Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Hải Nam, Hiệu trường nhà trường đã phát biểu tại Hội thảo về những kết quả thiết thực của sự hợp tác Sở - Trường này. Nhà trường luôn luôn đồng hành với Sở Y tế Hà Nội cùng các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội trong việc đào tạo nâng cao năng lực cho các dược sĩ và trực tiếp hỗ trợ triển khai các công tác dược lâm sàng tại các bệnh viện. Xin cảm ơn lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các giám đốc của các bệnh viện, các thầy cô của Bộ môn Dược lâm sàng đã đồng hành để nâng cao vai trò của người dược sĩ làm công tác dược lâm sàng, từ đó giúp việc sử dụng thuốc tại các bệnh viện được an toàn, hợp lý và hiệu quả hơn.

Trong năm 2023, Sở Y tế và trường Đại học Dược Hà Nội sẽ tiếp tục hợp tác trong công tác Dược lâm sàng với 5 mục tiêu chính đó là: (1) Ứng dụng công nghệ thông tin; (2) Đào tạo liên tục; (3) Hỗ trợ chuyên sâu trong bệnh viện; (4) Giám sát sử dụng kháng sinh và (5) Nâng cao chất lượng quản lý điều trị bệnh nhân đái tháo đường.

Ngay sau phần đánh giá một năm hợp tác Sở - Trường giữa Sở Y tế và Đại học Dược Hà Nội, Hội thảo tiếp tục diễn ra với phần chương trình nâng cao chất lượng quản lý, điều trị đái tháo đường. Các đại biểu đã được nghe các báo cáo chuyên môn về công tác quản lý, điều trị đái tháo đường từ các bác sĩ của BVĐK Xanh Pôn, BVĐK Hà Đông, BV Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, BV Lão khoa trung ương và thảo luận các vấn đề liên quan.

TS Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế và GS.TS Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội chủ trì phần thảo luận

Phần thảo luận trong Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi hay, thiết thực đối với công tác dược và công tác điều trị cho bệnh nhân Đái tháo đường.

Kết thúc Hội thảo TS.BS Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao về những kiến thức và kinh nghiệm quý giá mà các báo cáo viên chia sẻ, góp phần tăng cường trong quản lý, sử dụng thuốc trong điều trị bệnh đái tháo đường, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân bị đái tháo đường.

Dưới đây là một số ảnh của buổi Hội thảo:

           


31-03-2023

250 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL