Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XVII (17-18/5/2014)

Trong 2 ngày 17-18/5/2014, tại Học viện Quân Y đã diễn ra Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XVII. Đây có thể được coi là một diễn đàn cho các nhà khoa học trẻ được tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm khuyến khích, động viên các giảng viên trẻ và sinh viên các trường Y - Dược tích cực học tập, thi đua sáng tạo và nghiên cứu khoa học. 

​Tham gia hội nghị lần này có 150 báo cáo đến từ 25 trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược trong cả nước, các đề tài được chia làm 9 ban chuyên môn theo các lĩnh vực khác nhau của ngành Y và Dược. Ban tổ chức đã có một số thay đổi về cách chấm điểm và xét giải thưởng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu của các trường.

Trường Đại học Dược Hà Nội tham gia Hội nghị với 8 đề tài được Ban tổ chức sắp xếp vào 3 ban: Y học cơ sở (5 đề tài), Dược (2 đề tài) và Y tế công cộng (1 đề tài). Những báo cáo này đã được nhà trường tổ chức tuyển chọn một cách chặt chẽ, có chất lượng, mang tính khoa học, tính sáng tạo và giá trị thực tiễn cao. Với sự chuẩn bị chu đáo, bản lĩnh tự tin, các báo cáo viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mang vinh danh về cho nhà trường với 1 giải xuất sắc, 2 giải nhất và 5 giải nhì. Kết quả cụ thể như sau:

Giải xuất sắc

DS. Trần Ngân Hà (Trung tâm DI&ADR Quốc gia) với đề tài “Giám sát chủ động phản ứng có hại của thuốc ARV tại 5 cơ sở trọng điểm điều trị HIV/AIDS” (Nhóm nghiên cứu: DS. Trần Ngân Hà, ThS. Nguyễn Phương Thúy, DS. Đào Xuân Thức, DS. Phạm Lan Hương; HDKH: TS. Nguyễn Hoàng Anh)

Giải nhất

1. SV. Nguyễn Thị Thu Hoài (Sinh viên K64) với đề tài “Sàng lọc các cây thuốc Việt Nam có tác dụng ức chế xanthin oxidase in vitro” (Nhóm nghiên cứu: SV. Nguyễn Thị Thu Hoài, SV. Trần Thị Bích Ngọc, ThS. Hoàng Thị Thanh Thảo, DS. Phạm Đức Vịnh; HDKH: TS. Nguyễn Thùy Dương)

2. SV. Lê Doãn Trí (Sinh viên K64) với đề tài “Nghiên cứu tác dụng giải lo âu, an thần và chống trầm cảm thực nghiệm của loài Stephania sinica Diels. và hoạt chất L-Tetrahydropalmatin” (Nhóm nghiên cứu: SV. Lê Doãn Trí, DS. Khổng Trọng Quân, DS. Lê Thị Giang, SV. Đỗ Văn Quân, SV. Mai Thị Huế; HDKH: ThS. Nguyễn Thu Hằng)

Giải nhì

1. DS. Vũ Đức Hoàn (Dược sĩ K63) với đề tài “Nghiên cứu tổng hợp L-Dopa làm thuốc điều trị Parkinson” (Nhóm nghiên cứu: DS. Vũ Đức Hoàn, ThS. Phạm Thị Hiền; HDKH: PGS. TS. Thái Nguyễn Hùng Thu)

2. SV. Dương Văn Khoa (Sinh viên K64) với đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình bán tổng hợp Carbocystein ở quy mô 1kg/mẻ” (Nhóm nghiên cứu: SV. Dương Văn Khoa, ThS. Nguyễn Văn Giang; HDKH: PGS. TS. Nguyễn Đình Luyện)

3. ThS. Trần Thị Thùy Linh (Cao học Khóa 16) với đề tài “Thăm dò cơ chế tác dụng hạ glucose huyết của phân đoạn n-hexan rễ cây Chóc máu nam trên tế bào cơ vân C2C12” (Nhóm nghiên cứu: ThS. Trần Thị Thùy Linh, ThS. Nguyễn Thu Hằng; HDKH: TS. Trần Thị Oanh)

4. ThS. Nguyễn Hạnh Thủy (Viện Công nghệ Dược phẩm Quốc gia) với đề tài “Nghiên cứu bào chế tiểu phân nano artesunat” (Nhóm nghiên cứu: ThS. Nguyễn Hạnh Thủy, ThS. Trần Tuấn Hiệp; HDKH: PGS. TS. Nguyễn Ngọc Chiến)

5. DS. Phạm Đức Vịnh  (Bộ môn Dược lực) với đề tài “Nghiên cứu tác dụng dược lý thực nghiệm trên sỏi tiết niệu và phân lập chất có hoạt tính của Ý dĩ (Coix lachryma - jobi L.) ” (Nhóm nghiên cứu: DS. Phạm Đức Vịnh, SV. Trần Thúy Ngần, SV. Đỗ Thị Yến, SV. Đào Hồng Hạnh; HDKH: TS. Nguyễn Quỳnh Chi)

Các báo cáo viên và nhóm nghiên cứu đã được Bộ Y tế và Trung ương Đoàn TNCSHCM tặng bằng khen.Với thành tích toàn đoàn đạt được tại Hội nghị lần này, Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong 5 trường (trong tổng số 25 trường tham dự Hội nghị) đã được Bộ Y tế trao bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc tại Hội nghị Khoa học Công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y-Dược Việt Nam lần thứ 17 năm 2014”. Ngoài ra, để ghi nhận công lao của các thầy cô đã có thành tích trong việc tham gia hướng dẫn NCKH cho các thế hệ trẻ, Trung ương Đoàn TNCS HCM đã trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho PGS.TS. Nguyễn Đình Luyện, Trưởng Bộ môn Công nghiệp Dược.

Kết thúc Hội nghị, Ban tổ chức đã trao lá cờ truyền thống của hội nghị cho Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng - đơn vị đăng cai Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XVIII sẽ được tổ chức vào năm 2016.​

 ​Pic1


18-01-2016

38 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL