HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ SƠ KẾT 3 THÁNG HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI VÀ SỞ Y TẾ HÀ NỘI

Sáng 28/7, Sở Y tế Hà Nội và trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá 3 tháng triển khai hợp tác liên quan đến hoạt động dược lâm sàng tại một số đơn vị y tế của thành phố. ​

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Sở Y tế Hà Nội và Trường Đại học Dược Hà Nội, sáng ngày 28/7, Sở Y tế Hà Nội và Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 tháng triển khai hợp tác liên quan đến hoạt động dược lâm sàng tại một số đơn vị y tế của thành phố.

Theo báo cáo triển khai hợp tác giữa 2 đơn vị, từ khi ký kết hợp tác đến nay, Sở Y tế đã phối hợp với trường Đại học Dược Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát năng lực tại các cơ sở. Dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp của PGS.TS. Nguyễn Thành Hải và các cán bộ, giảng viên bộ môn Dược lâm sàng, các buổi tập huấn phân tích tiêu thụ kháng sinh và cảnh báo an toàn thuốc His-realtime đã được tổ chức; trên cơ sở đó các đơn vị hoàn thiện báo cáo phân tích tiêu thụ kháng sinh năm 2021; được hướng dẫn online và trực tiếp tại các đơn vị về xây dựng các danh mục tương tác, cảnh báo, phối hợp với bộ phận công nghệ thông tin đưa lên HIS.

Hiện, chương trình hợp tác đang được triển khai tại 7 đơn vị gồm: Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện đa khoa Thường Tín, Bệnh viện đa khoa Quốc Oai, Bệnh viện đa khoa Mê Linh, TTYT Sóc Sơn, TTYT Ba Vì. Đến nay, đã có thêm Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đề nghị được tham gia chương trình, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec mong muốn được trao đổi kinh nghiệm với các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế về công tác dược lâm sàng.


GS N Ảnh1 copy.jpg
GS.TS Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Chương trình hợp tác này có ý nghĩa thiết thực cho các bệnh viện và TTYT, qua đó các bác sĩ được trang bị công cụ hỗ trợ, cảnh báo và cập nhật kiến thức; nâng cao vai trò và vị thế của dược sĩ trong các bệnh viện, giảm thời gian rà soát đơn thuốc; giúp giảm các sai sót y khoa, mang lại lợi ích kinh tế trong các cơ sở khám chữa bệnh; giảm thiểu xuất toán bảo hiểm xã hội; tiếp tục triển khai lộ trình kê đơn điện tử theo Thông tư 27 của Bộ Y tế, việc giảm những sai sót y khoa trước khi đơn thuốc được công khai lên hệ thống đơn thuốc là rất quan trọng…

GS.TS Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, việc triển khai các hoạt động dược lâm sàng có ứng dụng công nghệ thông tin bước đầu mang lại kết quả tích cực từ phía cán bộ y tế tại bệnh viện; một số dược sĩ làm công tác dược lâm sàng đã chủ động và biết cách triển khai được một số hoạt động dược lâm sàng có ứng dụng công nghệ thông tin mang lại hiệu quả hơn; một số bệnh viện và TTYT cần có thời gian để tháo gỡ những khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực… nhằm triển khai một cách có hiệu quả trong hoạt động chuyên môn tại đơn vị.

Ảnh2 copy.jpg

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng đề nghị các bệnh viện và TTYT tiếp tục thực hiện tốt việc triển khai hoạt động dược lâm sàng tại đơn vị theo Nghị định số 131/2020/NĐ-CP ngày 02/11/2020 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hoạt động triển khai công tác dược lâm sàng đưa vào thực tiễn giúp thầy thuốc kê đơn đúng hơn, an toàn hơn, qua đó đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh, giảm tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. Mong muốn sau 3 tháng triển khai hợp tác, chương trình này có thể triển khai rộng khắp với các đơn vị y tế trong toàn ngành, giúp người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Ảnh3 copy.jpg

Ảnh4 copy.jpg02-08-2022

44 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL