Trường Đại học Dược Hà Nội công nhận 14 sáng kiến tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid 19” đợt 1

Trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động và triển khai Chương trình 75 nghìn sáng kiến - vượt khó, phát triển” với mong muốn huy động tài-trí, nhiệt tình, tâm huyết của các tầng lớp người lao động nhằm từng bước khắc phục hậu quả của Covid 19, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Chương trình này đã thực sự thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động cả nước. Được triển khai từ tháng 3/2021, sau gần 80 ngày thi đua cao điểm, đã có 250.177 sáng kiến tham gia, vượt hơn 300% so với mục tiêu đề ra. Nội dung sáng kiến tham gia Chương trình rất đa dạng, xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, ngành, nghề với sự tham gia của nhiều lực lượng lao động, từ các kỹ sư lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp, các công chức, viên chức, cán bộ khoa học, đến những người công nhân sản xuất trực tiếp ngày đêm gắn bó với máy móc, nhà xưởng. Có nhiều sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng và cũng có rất nhiều sáng kiến bình dị, gần gũi nhưng rất thiết thực, hiệu quả, góp phần xử lý những bất cập hằng ngày trong sản xuất, công tác. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá “Dù lớn hay nhỏ, mỗi sáng kiến đó, ý tưởng đó, kinh nghiệm đó đều là tấm lòng với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn và đất nước; là kết quả của sự tìm tòi, trăn trở, lao động hăng say của đoàn viên, người lao động”.  Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn luôn nâng niu, coi trọng sáng kiến, kinh nghiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là sáng kiến, kinh nghiệm từ những người lao động.​

​Từ thành công của chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ tiếp tục triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” để có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng được ngay vào lao động sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp và đất nước. Chương trình nhằm thực hiện kết luận Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch, với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid – 19, từng bước đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội”; tiếp tục cụ thể hóa và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao đông nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” và triển khai Chủ đề hoạt động năm 2022 “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”.

Mục tiêu của Chương trình là trong năm 2022 và 2023, đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước đóng góp 01 triệu sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới tổ chức, hoạt động công đoàn. Theo đó, giai đoạn 1 (Từ nay đến hết tháng 5/2022) thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022 với mục tiêu 300.000 sáng kiến (Sáng kiến được tính từ 01/9/2021).

Giai đoạn 2 (Từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2023) chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023) và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII với mục tiêu 700.000 sáng kiến.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng liên đoàn, là đội quân tiên phong trong trận chiến chống đại dịch Covid, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đặt mục tiêu sẽ đóng góp ít nhất 100000 sáng kiến. Để đạt được mục tiêu này ngày 14/3/2022 và ngày 5/7/2022, Công đoàn Y tế Việt Nam đã ban hành công văn 127 và 15 để giao nhiệm vụ cho từng công đoàn cơ sở trực thuộc. Trong đó chỉ rõ chỉ tiêu sáng kiến của Trường ĐH Dược là 36 sáng kiến cho giai đoạn 1 và 50 sáng kiến cho giai đoạn 2, tổng số là 86 sáng kiến.

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Công đoàn Y tế Việt Nam giao với chất lượng cao nhất, được sự đồng ý của Đảng uỷ, sự phối hợp của Ban Giám hiệu, Công đoàn Trường Đại học Dược Hà Nội đã phát hành công văn số 48/CĐDHN ngày 13/10/2022 hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký, xét công nhận sáng kiến tham gia chương trình với 4 đợt xét công nhân sáng kiến cũng như tổ chức tập huấn trực tiếp cho các Tổ trưởng công đoàn về các nội dung này. Đồng thời, để khuyến khích các đoàn viên tích cực tham gia đóng góp sáng kiến, BCH CĐ đã đưa tiêu chí sáng kiến vào các tiêu chí bình xét thi đua cuối năm của cá nhân và tập thể các tổ công đoàn. Kết thúc chương trình, Công đoàn Trường sẽ căn cứ kết quả thực hiện chương trình để xét, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, chất lượng, hiệu quả.

Sau 1 tuần phát động, đã có 16 sáng kiến đã được gửi về BCHCĐ đề nghị xét công nhận và có 14 sáng kiến đã được xét, đề nghị Hiệu trưởng cấp giấy công nhận sáng kiến. Trong đó, có 2 sáng kiến thuộc lĩnh vực Giải pháp tác nghiệp, 7 sáng kiến thuộc lĩnh vực Giải pháp ứng dụng KHKT và Giải pháp và 5 sáng kiến thuộc lĩnh vực Giải pháp công đoàn. Kết quả này là tín hiệu rất đáng mừng cho thấy tiềm năng sáng kiến của công đoàn viên trường Đại học Dược Hà Nội là vô cùng phong phú và chúng ta sẽ không chỉ đạt mà sẽ vượt chỉ tiêu 86 sáng kiến mà CĐYT giao cho.

08-11-2022