TUYÊN TRUYỀN VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI NĂM 2023

Nhằm nâng cao nhận thức và tinh thần yêu nước, vào ngày 11/12/2023 Đoàn Thanh niên Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức một buổi tuyên truyền về chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia cho toàn thể sinh viên. Buổi tuyên truyền này không chỉ nhằm mục đích giáo dục mà còn khơi dậy tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia là những vấn đề mang tính chiến lược, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia. Biển đảo không chỉ là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, mà còn là tuyến đường giao thương quốc tế quan trọng. Việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới không chỉ là nhiệm vụ của riêng nhà nước mà cần sự chung tay của mọi công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

image 20230416202309 2

Buổi tuyên truyền đã diễn ra với sự tham gia của Công an Quận Hoàn Kiếm. Các nội dung chính bao gồm:

1. Giới thiệu về Lịch sử và Chủ quyền Biển Đảo Việt Nam:

• Khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của các vùng biển đảo Việt Nam.
  • Các bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

2. Pháp Lý và Quyền Lợi Quốc Gia Trên Biển Đông:

• Giới thiệu các công ước quốc tế về luật biển, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
  • Các quyền lợi kinh tế và an ninh của Việt Nam trên Biển Đông.

3. Những Thách Thức và Cơ Hội:

• Các thách thức hiện nay đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam, bao gồm các hành vi vi phạm và tranh chấp trên Biển Đông.
  • Cơ hội phát triển kinh tế biển và bảo vệ môi trường biển.

4. Vai Trò và Trách Nhiệm Của Sinh Viên:

• Tinh thần yêu nước và trách nhiệm của sinh viên trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.
  • Các hoạt động cụ thể mà sinh viên có thể tham gia, như tuyên truyền, nghiên cứu khoa học, và các chiến dịch bảo vệ môi trường biển.

Buổi tuyên truyền đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn sinh viên. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng, qua buổi học, các bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia, từ đó nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Nguyễn Thị Minh Châu, sinh viên lớp A1K78, chia sẻ: “Đây là một buổi học vô cùng ý nghĩa và bổ ích. Em cảm thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc học tập và đóng góp cho đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ chủ quyền biển đảo.”

Buổi tuyên truyền về chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia tại Trường Đại học Dược Hà Nội đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích và khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi sinh viên. Đây là một hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng ý thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia.

12-12-2023