Mở lớp tập huấn về triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng tránh tương tác thuốc, chống chỉ định tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thực hiện kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng và hỗ trợ các cơ sở Y tế trong thực hành Dược, Trường Đại học Dược Hà Nội thông báo mở lớp tập huấn: “Triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng tránh tương tác thuốc chống chỉ định (theo Quyết định 5948/QĐ-BYT) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” dành cho các Dược sĩ công tác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tương tác thuốc chống chỉ định luôn là vấn đề cần được quan tâm trong thực hành lâm sàng. Hậu quả của việc kê đơn tương tác thuốc chống chỉ định có thể gây ra những biến cố nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Trong xu thế chuyển đổi số, Bộ Y tế đã có chiến lược xây dựng bệnh viện thông minh; ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh. Năm 2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, bệnh viện thông minh (mức 6) cần ứng dụng công nghệ thông tin như: có hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng (CDSS) cấp độ 2 để kiểm tra tương tác thuốc, giúp bác sĩ lâm sàng có thể ra quyết định tốt hơn.

Ngày 30/12/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định 5948/QĐ-BYT về việc ban hànhDanh mục tương tác thuốc chống chỉ định trong thực hành lâm sàng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Với số lượng cặp tương tác lớn (633 cặp), số lượng đơn kê nội trú và ngoại trú tại mỗi bệnh viện cũng rất lớn, đòi hỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần áp dụng giải pháp công nghệ số nhằm giúp phát hiện sớm và phòng tránh tương tác thuốc chống chỉ định, cũng như triển khai các hoạt động dược lâm sàng theo Nghị định 131/NĐ-CP tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Để hỗ trợ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quản lý tương tác thuốc chống chỉ định, Trường Đại học Dược Hà Nội mở lớp tập huấn Triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng tránh tương tác thuốc chống chỉ định (theo Quyết định 5948/QĐ-BYT) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh". Khóa học cung cấp cho học viên các kỹ năng và công cụ phần mềm miễn phí cần thiết nhằm giúp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể triển khai giải pháp phát hiện, cảnh báo và quản lý tương tác thuốc chống chỉ định trong các tình huống lâm sàng cụ thể.

Thông tin về khóa học:

Thời gian: 02 ngày (15-16/01/2022, thứ bảy và chủ nhật).

Hình thức đào tạo: Học trực tuyến qua phần mềm Microsoft Teams.

Học phí đào tạo:2.000.000 đ/học viên.

Thời hạn đăng ký: đến hết ngày 14/01/2022.

Nội dung lớp tập huấn: Theo file đính kèm

Học viên đăng ký bắt đầu từ ngày 03/01/2022. Ban tổ chức sẽ gửi giấy mời và tài liệu lớp học cho học viên sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký và chuyển tiền.

Để lớp tập huấn đạt được hiệu quả tốt nhất, thiết thực nhất, Ban tổ chức lớp học sẽ tiến hành theo phương thức gửi học liệu (bao gồm cả phần mềm phát hiện tương tác thuốc chống chỉ địnhvà Hướng dẫn cài đặt) qua email (hoặc qua Zalo lớp học). Đồng thời, học viên cũng sẽ chuẩn bị sẵn dữ liệu đơn thuốc tại cơ sở (theo mẫu gửi trước) để có thể tiến hành sử dụng phần mềm phát hiện tương tác thuốc chống chỉ định ngay trên các đơn thuốc tại chính bệnh viện của mình (dữ liệu này chỉ học viên sử dụng riêng để thực hành, không chia sẻ chung trong lớp).

Link đăng ký tham dự: https://by.com.vn/XukXzO  hoặc quét mã QR:

Link tham gia Zalo lớp học: https://zalo.me/g/unwdxr090

Học viên nộp học phí theo hình thức chuyển khoản qua ngân hàng theo các thông tin sau:

Đơn vị nhận tiền:

Trường Đại học Dược Hà Nội

Địa chỉ:

13-15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tài khoản:

Số tài khoản: 1029966868 - tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội

Lý do nộp:

Nguyễn Văn A - nộp học phí lớp Tập huấn Ứng dụng CNTT 01/2022.

Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ:

Phòng Sau đại học – Trường Đại học Dược Hà Nội

Số 13-15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38267480 hoặc 0979630372 (TS. Giang)​

04-01-2022