Bộ môn Ngoại ngữ - Thách thức trong thời kỳ đổi mới.

Chưa bao giờ ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh lại được quan tâm nhiều như thời kỳ này. Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng là thách thức, trăn trở của toàn thể cán bộ giảng viên tại Bộ môn Ngoại ngữ - Trường Đại học Dược Hà nội.

Từ khi được thành lập cho đến đầu những năm 90, Bộ môn Ngoại ngữ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình - là giảng dạy tiếng Nga, Pháp, tham gia biên tập , biên dịch rất nhiều các tài liệu chuyên môn cho nhà trường và cho sinh viên trong trường tham khảo. Với đội ngũ giảng viên ưu tú được đào tạo rất bài bản về chuyên môn trong và ngoài nước, Bộ môn đã tạo dựng được niềm tin cũng như uy tín của mình đối với sinh viên và nhà trường.
Nửa đầu những năm 90, đi theo xu hướng chung của cả nước , Bộ môn ngoại ngữ đã chuyển từ giảng dạy tiếng Nga, Pháp sang giảng dạy tiếng Anh. Nhiều giáo viên tiếng Nga đã tích cực vượt qua khó khăn để hoàn chỉnh kiến thức  tiếng Anh và có thể tiếp tục đảm nhiệm được nhiệm vụ giảng dạy cũng như những nhiệm vụ mà nhà trường giao cho. Những tấm gương vượt khó ấy là Th.s Nguyễn Đỗ Thu Hoài - hiện là trưởng Bộ môn ngoại ngữ, CN Nguyễn Lệ Thi, CN Vũ Thị Nhung – hiện nay đây vẫn là những giảng viên nòng cốt của bộ môn. Bên cạnh đó, bộ môn cũng được bổ sung thêm nhân sự - là một lớp giảng viên tiếng Anh trẻ có trình độ và đầy nhiệt tình . Bộ môn luôn là một trong những tập thể vững mạnh, đoàn kết. Điều này cũng đã được nhà trường và Bộ Y tế ghi nhận bằng những bằng khen mà bộ môn nhận được trong thời gian qua.
Đại học Dược tặng:
Tập thể lao động Xuất sắc năm 2004-2005 QĐ số 193/QĐ-DHN ngày 10/8/2005
Tập thể lao động Xuất sắc năm 2005-2006 QĐ số 228/QĐ-DHN ngày 08/8/2006
Tập thể lao động Xuất sắc năm 2008-2009 QĐ số 401/QĐ-DHN ngày 09/9/2009
Tập thể lao động Xuất sắc năm 2009-2010 QĐ số 306/QĐ-DHN ngày 10/8/2010
Tập thể lao động Xuất sắc giai đoạn 2006-2010 QĐ số 193/QĐ-DHN ngày 14/6/2010
Bộ Y tế tặng Bằng khen
- Tổ lao động Xuất sắc năm 2005-2006 QĐ số 4932/QĐ-BYT ngày 30/11/2006
- Tập thể lao động Xuất sắc năm 2008-2009 QĐ số 1736/QĐ-BYT ngày 24/5/2010
Nhiệm vụ và phương hướng hoạt động của bộ môn.
Về giảng dạy
Đối tượng: Bộ môn đã và đang tham gia giảng dạy cho tất cả các đối tượng sinh viên, học viên trong trường: trung cấp, cao đẳng, liên thong, đại học, cao học, nghiên cứu sinh, chuyên khoa.
Nội dung giáo trình và phương pháp giảng dạy: Bộ môn vẫn thường xuyên cập nhật, nghiên cứu và thay đổi nội dung giảng dạy để phù hợp với đối tượng học viên, xu hướng chung của thời đại và sự phát triển không ngừng của nghành học. Các giảng viên luôn tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.
Về nghiêm cứu khoa học
Mặc dù đây không phải là thế mạnh của bộ môn nhưng các giảng viên vẫn nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Đã có nhiều nghiên cứu của các cá nhân trong bộ môn được báo cáo và được đánh giá cao tại các hội nghị chuyên nghành trong và ngoài nước. Thêm vào đó bộ môn cũng tích cực nghiên cứu và đã hoàn thành bộ 20 đề tests (quyển 1 và 2), tiến tới hoàn thành giáo trình tiếng Anh chuyên nghành cho từng đối tượng học viên trong trường.
Phương hướng hoạt động
Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ cũng như vai trò của bộ môn trong thời đại mới, Bộ môn ngoại ngữ đã xác định phương hướng phát triển của mình là: phát huy những thành tích đã đạt được trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công tác quản lý, xây dựng đảng, các hoạt động đoàn thể, tiếp tục cập nhật và đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

06-08-2012