Trải nghiệm của chàng cựu sinh viên Nguyễn Hữu Mạnh - Thủ khoa tốt nghiệp Dược sĩ đại học năm 2022

Mùa Hạ đã đi qua, mang theo những đoá sen thơm ngát, tinh khôi về miền nỗi nhớ, nhường chỗ cho mùa thu vàng lấp lánh những đoá cúc thơm. Một sớm đầu thu trong xanh dịu mát, Chúng tôi kết nối được với Nguyễn Hữu Mạnh – Chàng cựu sinh viên vừa đạt danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp dược sĩ đại học năm 2022 của Trường Đại học Dược Hà Nội với GPA 3.97/4.0. Mới thấy được ánh mắt đầy lưu luyến của Mạnh với Ngôi trường Đại học mình từng gắn bó tuổi thanh xuân tươi đẹp trong suốt năm năm học tập.

Mạnh chia sẻ: “Em cảm thấy rất tự hào khi là một sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội, được trải nghiệm năm năm tươi đẹp của quãng đời sinh viên tại khuôn viên 13-15 Lê Thánh Tông cổ kính, được gặp gỡ, học hỏi từ các thầy cô giáo và làm quen với các bạn sinh viên tại nơi đây với rất nhiều trải nghiệm, kỉ niệm đáng nhớ mà có lẽ chưa một nơi nào khác có thể cho em được.”

Chàng cựu sinh viên với gương mặt thanh tú rất hay cười, thoáng nhìn có vẻ nhút nhát này ít ai ngờ lại có một “CV” học tập và hoạt động ngoại khoá thật là đáng nể:  Ngay từ khi còn là học sinh PTTH: Nguyễn Hữu Mạnh đã là một gương mặt sáng giá của trường PTTH chuyên Đại học Sư Phạm với bảng thành tích: Thủ khoa đầu vào khối chuyên Hoá – trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm. HCV môn Hoá học – kì thi chọn HSG các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ IX, năm 2016. Học bổng Vallet năm 2015 và 2016. Giải Nhì môn Hoá học – kì thi chọn HSG QG năm 2016 và 2017.

Ngày đó, Nguyễn Hữu Mạnh đã được tuyển thẳng vào Trường Đại học Dược Hà Nội ngành Dược học và Trường Đại học Y Hà Nội, ngành BS đa khoa. Nhưng như một cơ duyên tiền định, Nguyễn Hữu Mạnh đã lựa chọn Ngôi trường Đại học Dược Hà Nội với bề dày lịch sử hơn 100 năm đào tạo Dược. Sau 5 năm học tập và trải nghiệm tại Trường, với niềm say mê học tập cộng với sự quan tâm, ủng hộ, kích lệ, đồng hành từ gia đình, Nguyễn Hữu Mạnh đã có những thành tích “khủng”:  Học bổng khuyến khích học tập của trường Đại học Dược Hà Nội trong tất cả các kì học tại trường. Học bổng Chong Kun Dang (CKD) dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc năm 2018, 2019, 2020, 2021. Giấy khen của trường Đại học Dược Hà Nội cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác trong các năm học 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021 và toàn khoá học 2017-2022.Tham gia NCKH tại Bộ môn Bào Chế, trường Đại học Dược Hà Nội. Giải Nhất nhóm nghiên cứu cùng dược sĩ Đặng Quang Anh – giải thưởng KH và CN dành cho SV năm 2021, chuyên ngành Dược học với đề tài “Nghiên cứu bào chế miếng dán một lớp chứa capsaicin 0,025%”, huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo do BCH Trung ương ĐTNCS HCM tặng. Có tên trong bài báo “Evaluation of formulation variables on azithromycin nanoparticles prepared by emulsification solvent diffusion method using quality by design approach” trên tạp chí Pharmaceutical Sciences Asia 2022, 49(2), 180-92; “Nghiên cứu bào chế hệ phân tán rắn chứa itraconazol” trên Tạp chí Y Dược học, chuyên đề Dược tháng 6/2021. Bảo vệ xuất sắc khoá luận dược sĩ đại học với đề tài “Bước đầu ứng dụng phương pháp nghiền bi trong bào chế hệ nano andrographolid và betaglucan”.

Không chỉ là một sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, Mạnh luôn biết phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khác trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên: Bí thư chi đoàn, MC trong các chương trình của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, các chương trình sự kiện, Talk show của Nhà trường. Năm 2017, Mạnh lọt vào Top 6 cuộc thi MC-YUP Talk 2017, Giải Thí sinh Triển vọng - cuộc thi Pharma’s Got Talent 2019. Năm 2022, Mạnh là đại sứ truyền thông cuộc thi Khởi nghiệp – MPI 2022,  tình nguyện viên mạng lưới thầy thuốc đồng hành khu vực Hà Nội.

Rèn luyện tác phong tự học, tự nghiên cứu, nhận thức được ưu, nhược điểm của bản thân – Bí quyết khiến chàng cựu sinh viên luôn đạt thành tích cao trong học tập cũng như hoạt động ngoại khoá

Khi được hỏi Bí quyết nào khiến cho em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá như vậy? Mạnh chia sẻ “ Thực ra thì em không có bí quyết gì đặc biệt. Em nghĩ điểm quan trọng nhất là em hiểu được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Em có thế mạnh về nền tảng kiến thức hoá học và cũng có một chút năng khiếu liên quan tới việc đọc hiểu và học thuộc lòng, do vậy cũng dễ dàng hơn trong việc phân bổ thời gian cho các môn học trong suốt học kì cũng như trong quá trình ôn thi nước rút cuối kì, bởi đa phần kì nào ở Dược cũng sẽ có các môn liên quan tới Hoá và những môn khối lượng kiến thức lớn. Từ đó, em có thể đảm bảo hoàn thành tốt các bài kiểm tra thường xuyên, thực tập cũng như bài thi hết học phần. Em cũng có may mắn được làm quen và rèn luyện tác phong tự học, tự nghiên cứu từ cấp ba khi tham gia thi HSG QG môn Hoá học, nên cũng không gặp nhiều bỡ ngỡ khi bước chân lên giảng đường đại học”.

Gia đình – Điểm tựa vững chắc về mọi mặt

“Trong quá trình học tập tại trường, bố mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần cho em, luôn động viên và tạo cho em sự thoải mái để có thể vừa hoàn thành việc học tập, vừa có thời gian để tham gia những hoạt động ngoại khoá cũng như những dự định riêng của bản thân. Em cảm thấy rất may mắn vì luôn được bố mẹ và gia đình đồng hành, ủng hộ trong suốt hành trình của mình.”

Thầy cô của HUP - những người truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực học tập, nghiên cứu khoa học

Khi được hỏi cảm nhận của em về thầy cô tại HUP trong 5 năm học tập đầy kỷ niệm, Ánh mắt chàng cựu sinh viên ánh lên một niềm tự hào sâu sắc “Các thầy cô tại HUP là những người rất quan tâm tới sinh viên, mỗi người đều để lại cho em những ấn tượng riêng. Nhưng người mà em gắn bó lâu nhất và truyền cảm hứng cho em rất nhiều là thầy Nguyễn Thạch Tùng, người đã trực tiếp hướng dẫn em trong quá trình nghiên cứu khoa học tại bộ môn Bào Chế. Em luôn ngưỡng mộ thầy vì niềm đam mê lớn với NCKH, tác phong làm việc chỉn chu, luôn quan tâm, gần gũi và sát sao với sinh viên. Trong quá trình thực hiện đề tài “Bước đầu ứng dụng phương pháp nghiền bi trong bào chế hệ nano andrographolid và betaglucan”, thầy đã luôn hỗ trợ, gợi mở cho em những hướng đi và những ý tưởng mới để em có thể hoàn thành khoá luận tốt nghiệp một cách xuất sắc!”

Chúng tôi hỏi Mạnh: “Với tư cách là một cựu sinh viên HUP đã từng rất thành công trong học tập, em có những thông điệp gì muốn gửi tặng các bạn sinh viên và tân sinh viên của HUP? Mạnh tươi cười cho biết: “Em nghĩ rằng, là một tân sinh viên HUP, cũng như những bạn tân sinh viên khác – sự thay đổi về môi trường học giữa đại học với cấp ba là một trong những trở ngại lớn nhất. Vì vậy, tính chủ động và tinh thần tự giác học tập là một trong những điều các bạn tân sinh viên phải rèn giũa để có thể bắt kịp với tốc độ học tập trên đại học. Em nghĩ rằng, đã đỗ và trở thành sinh viên chính thức của trường Đại học Dược Hà Nội thì không bạn nào là không có tố chất cả, vì vậy những bạn sẵn sàng thay đổi và sẵn sàng thích nghi sẽ là những người dễ đạt được thành công. Em luôn tin rằng mọi sự nỗ lực, dù là nhỏ nhất, thì cũng có thể đem lại những kết quả bất ngờ, bởi vậy mong các bạn tân sinh viên hãy luôn vững tin, luôn cố gắng trong suốt thời gian học tập tại trường để quãng thời gian đó trở nên trọn vẹn nhất.”

Như một cơ duyên khi lựa chọn Đại học Dược Hà Nội, Mạnh đã đam mê môn học bào chế và nghiên cứu phát triển thuốc mới, Chàng thủ khoa tốt nghiệp dược sĩ đại học Trường Đại học Dược Hà Nội đã từ chối các lời mời làm việc của các nhà tuyển dụng, để chuyên tâm cho sự nghiệp học tập và nghiên cứu khoa học tiếp theo của mình. Hiện tại, Mạnh đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đăng ký du học nước ngoài để có thể nghiên cứu sâu hơn về mảng kiến thức liên quan tới bào chế và phát triển thuốc mới.

 Chúc cho chàng thủ khoa của chúng ta luôn giữ lửa với niềm đam mê nghiên cứu dược và luôn thành công trên những con đường em lựa chọn.

 Chúc cho các bạn sinh viên, tân sinh viên của HUP chúng ta luôn tự tin, nỗ lực học tập để quãng thời gian 5 năm thanh xuân tươi đẹp nơi đây luôn rực rỡ.  Thầy cô và các thế hệ sinh viên tiếp theo vẫn ở đây, luôn đón chờ những lời tâm sự, trải nghiệm của các thế hệ sinh viên đã trưởng thành trở về trường xưa, viết lên những câu chuyện của mỗi người, để thành công luôn đến với tất cả chúng ta.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin – Thư viện


Trung tâm Thông tin - Thư viện - 03-11-2022

1416 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL