Nữ viên chức - Người lao động Trường Đại học Dược Hà Nội " Giỏi việc Trường - Đảm việc nhà"

Người xưa thường hay có câu nói rằng: “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Nhưng đến nay, câu chuyện những người phụ nữ hiện đại, khẳng định vị thế của mình là xu thế tất yếu của cuộc sống. Người phụ nữ được tôn vinh là phái đẹp không chỉ bởi vẻ đẹp rạng rỡ bên ngoài mà còn là vẻ đẹp trí tuệ và bên trong tâm hồn.

       Phụ nữ ngày nay tự tin vào bản thân, bình đẳng với nam giới, biết tự đánh giá ưu nhược điểm của bản thân, dám nhận những nhiệm vụ khó để rồi từ đó nỗ lực và vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để có được thành quả đó, các chị đã phải nỗ lực rất nhiều trong học tập, lao động sáng tạo, không ngừng học hỏi, bồi dưỡng trí tuệ, tích lũy tri thức để ngày càng hoàn thiện chính mình. Họ là những công dân ưu tú, giúp ích cho xã hội, cũng là ngọn lửa trong mỗi gia đình. Nữ viên chức, người lao động của Trường Đại học Dược Hà Nội cũng chính là những người phụ nữ như thế: luôn chu toàn, trọn vẹn hai vai “Giỏi việc Trường – Đảm việc Nhà”.

     Cùng với bề dày lịch sử 108 năm hình thành và phát triển Trường Đại học Dược Hà Nội, có sự đồng hành và đóng góp công sức không hề nhỏ của đội ngũ nữ viên chức, người lao động của Nhà Trường. Hiện nay, Tổng số viên chức, người lao động (VC-NLĐ) của Nhà trường tính đến ngày 01/5/2021 là 317 người, trong đó 195 nữ (61.5 %), 01 nữ viên chức là Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Số viên chức nữ đảm nhận vai trò lãnh đạo, quản lý đạt 61%. Với phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, phong cách giảng dạy và phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm. Đội ngũ nữ viên chức, người lao động của Nhà trường luôn luôn nêu cao tinh thần “ Giỏi việc Trường – Đảm việc nhà” và luôn lấy đó làm mục tiêu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ ở Trường cũng như làm tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình.

Trong những năm gần đây, Tập thể nữ viên chức, NLĐ của nhà trường đã đạt được nhiều thành tích cao như:

+ Cờ Thi đua của Chính phủ (01): hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của Bộ Y tế;

+ Bằng khen của Bộ Y tế (03): có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm học 2019-2020; có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19; có nhiều thành tích trong công tác An toàn vệ sinh lao động trong ngành Y tế năm 2019;

+ Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo (01): có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2016-2020;

+ Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (01): có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2019-2020;

Đặc biệt, Năm 2021. Tập thể nữ viên chức, người lao động của Nhà trường đã vinh dự đón nhận Giải thưởng cao quý cấp quốc gia “ Phụ nữ Việt Nam năm 2021” do Thủ tướng chính phủ trao tặng.

Ảnh: PGS.TS Đinh Thị Thanh Hải – Phó hiệu trưởng Nhà trường, CN. Nghiêm Thị Hoài Phương – Trưởng Ban Nữ công đại diện nhận Giải thưởng cao quý cấp quốc gia “Phụ nữ Việt Nam năm 2021” do Thủ tướng chính phủ trao tặng cho tập thể nữ viên chức-NLĐ năm 2021

GIỎI TRONG GIẢNG DẠY VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Giảng viên cao cấp Khoa Dược lý – Dược lâm sàng cho biết: “Trong thời đại 4.0 như hiện nay, Người học có trình độ, năng lực tốt, đòi hỏi người làm công tác giảng dạy phải luôn cập nhật cả kiến thức chuyên môn và phương pháp dạy học, gắn liền đào tạo với thực tiễn, đảm bảo chất lượng đào tạo thật sự giúp người học đạt được chuẩn đầu ra gắn liền với chuẩn năng lực ở bậc học tương ứng. Công tác nghiên cứu khoa học cũng phải đảm bảo chất lượng để đạt chuẩn giảng viên trong đại học định hướng nghiên cứu...Trách nhiệm và đam mê với công việc là yếu tố quan trọng nhất giúp thực hiện tốt công tác giảng dạy/nghiên cứu khoa học tại HUP”

Đó cũng chính là lý do giúp chị luôn say mê với công tác giảng dạy và giúp chị gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực của mình: Chị luôn hoàn thành vượt mức giờ giảng, vượt mức giờ nghiên cứu khoa học. Chất lượng bài giảng luôn được học viên đánh giá ở mức cao nhất. Có nhiều công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước có uy tín, được Thủ tướng chính phủ trao bằng khen và nhiều bằng khen của Bộ y tế cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Lớp sau tiếp nối và theo gương những đàn chị lớp trước, Đội ngũ nữ giảng viên trẻ tại HUP luôn luôn được ghi nhận là đội ngũ tiên phong và có nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. PGS.TS – Giảng viên cao cấp Trần Phương Thảo chính là đại diện cho khối nữ giảng viên trẻ của Nhà Trường. Chị cho biết:“Bản thân là một nữ giảng viên, tôi luôn cố gắng sắp xếp công việc có kế hoạch cụ thể, hợp lý để có thể thực hiện tốt công tác giảng dạy/NCKH song hành”. Chủ động sắp xếp công việc khoa học đã giúp chị Thảo đạt được rất nhiều thành công khi còn rất trẻ: Trong 5 năm gần đây, Chị đã 2 lần đạt bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm học 2018-2019, 2020-2021, 01 Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi năm 2020 của Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam, 01 bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho cá nhân đạt Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2019, 01 Award The L’Oreal-UNESCO for Women in Science National Fellowship 2017, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm học 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Bộ năm 2020, Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2019 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội trao tặng, Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019, Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho cá nhân đạt Giải thưởng Khoa học Công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2019, Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020” do Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng

GIỎI TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VÀ CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ

Song hành cùng nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Đội ngũ nữ viên chức, người lao động của Nhà trường còn đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác như: viên chức quản lý, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ tại các Phòng ban, Viện, Trung tâm. Dù ở bất cứ vị trí nào, các chị đều thể hiện được bản lĩnh, năng lực của mình. Chị Nguyễn Thu Thảo – Phó trưởng phòng Cơ sở vật chất- Vật tư TTB cho biết: Bí quyết để có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao đó là: “Ngoài kiến thức chuyên môn nghiệp vụ tốt, thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, chị em khối phòng ban luôn linh hoạt, linh động trong giải quyết công việc, luôn giữ thái độ niềm nở, nhiệt tình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ chung; luôn đổi mới, sáng tạo để công việc được giao đạt được hiệu quả cao nhất. Điều quan trọng nhất đó là sự tâm huyết với Nhà Trường, luôn coi Trường như là ngôi nhà thứ hai của mình, để gắn bó, để vun vén và tô đẹp hơn!”.

ĐẢM ĐANG TRONG VAI TRÒ NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

Người phụ nữ luôn được coi là ngọn lửa tình thương sưởi ấm gia đình, sưởi ấm tâm hồn mỗi người chúng ta. Phụ nữ ngày nay lại càng bản lĩnh, kiên cường và không kém phần đảm đang để làm tốt được cả hai vai trò quan trọng trong cuộc sống. Phía trước là nhiệm vụ chính trị được giao tại đơn vị, sau lưng là gia đình rất đỗi yêu thương, mỗi nữ cán bộ viên chức tại HUP luôn mang trong mình sứ mệnh “Giỏi việc Trường - đảm việc nhà”. Đi sớm- về muộn, nhà xa- con nhỏ, các chị cũng quen dần và luôn biết phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chị Thu Thảo tâm sự rằng: “Phụ nữ của gia đình đóng rất nhiều vai: là cô giáo của các con, là bạn của con, là kế toán gia đình, là mẹ, là vợ, là dâu con… vất vả trăm bề, thường phải hoàn thành cùng lúc nhiều vai như thế quả là thử thách lớn, đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ của phụ nữ”.

          Hoàn thành tốt nhiệm vụ ở Trường, đảm đang, trọn vẹn với vai trò là Người xây tổ ấm trong gia đình. Trái tim những người phụ nữ của chúng ta lại càng nồng hậu biết bao khi tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoạt động vì cộng đồng.

Chị Liên Hương luôn biết sắp xếp thời gian để tham gia thành viên hội đồng thẩm định các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, đóng góp các bài viết về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc, đặc biệt thuốc trong giai đoạn đại dịch COVID-19 trên các chương trình báo, đài chuyên mục Sức khoẻ và đời sống. Chị Thu Thảo và nhiều chị em khác vẫn luôn dành quỹ thời gian quý báu của mình cho công tác thiện nguyện “Nồi cháo, Bữa cơm từ thiện” cho một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. “Tổ chức tặng quà, tặng sách” cho các em nhỏ tại các bệnh viện và các em nhỏ vùng cao.

Mỗi sự cố gắng, vươn lên, hoàn thiện mình hơn nữa của Nữ viên chức, người lao động Trường Đại học Dược Hà Nội đều được Nhà trường, gia đình và xã hội ghi nhận. Các chị giống như những bông hoa thơm: bình dị, lặng lẽ nhưng lại ngát hương cho cuộc sống luôn tươi đẹp hơn.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin – Thư viện  


03-11-2022

143 0 | A- A A+ | SHARE_ON_FACE_BOOK_LABEL